Cận cảnh máy bay chở khách dài nhất thế giới mới ra mắt của Boeing

19-03-2019

Sau những lùm xùm liên quan đến dòng máy bay Boeing 737 MAX 8, Boeing đã bất ngờ cho ra mắt dòng máy bay mới có tên 777X. Dòng máy bay 777X sẽ sớm đi vào giai đoạn bay thử và dự tính sẽ bắt đầu chuyển giao cho khách hàng vào năm 2020.

 

Tuần qua, trong bối cảnh cả thế giới rúng động vì vụ tai nạn thứ hai của dòng máy bay Boeing 737 MAX 8 chỉ trong hơn 4 tháng, khiến các nước phải hạ cánh toàn bộ dòng máy bay này thì Boeing đã âm thầm ra mắt dòng máy bay 777X-9, được cho là dòng máy bay chở khách dài nhất thế giới . 

 

 Theo New York Post, ban đầu lễ ra mắt này được dự tính sẽ được tổ chức hoành tráng, công khai trước công chúng, nhưng rồi nhà sản xuất quyết định hạn chế lại quy mô chỉ trong phạm vi nội bộ tại nhà máy Boeing ở TP Seattle, bang Washington sau vụ chiếc Boeing 737 MAX 8 rơi ở Ethiopia.

 

 Xưởng sản xuất chiếc máy bay chở khách dài nhất thế giới. 

 

 

 

 Máy bay 777X-9 có độ dài gần 77m từ mũi đến đuôi, được trang bị động cơ lớn nhất, có sải cánh rộng nhất so với các dòng từ trước đến nay của Boeing. 

 

Dòng máy bay Boeing 777X-9 được biết sẽ sớm đi vào giai đoạn bay thử và dự tính sẽ bắt đầu chuyển giao cho khách hàng đầu tiên là hãng Emirates vào năm 2020.   

 

Hệ thống bánh xe của 777X.

 

 777X sẽ được trang bị động cơ máy bay lớn nhất thế giới, do General Electric Co. (GE) sản xuất với đường kính hơn 3,3m. Không gian trong thân máy bay cũng sẽ thoáng hơn nhờ các khoang chứa hành lý trên đầu được thiết kế lõm vào, giúp hành khách dễ đóng hơn.

 

 Infographic so sánh chiều dài của 777X với các dòng máy bay của Boeing.
 
777X sẽ là niềm hy vọng mới của Boeing sau những tai tiếng của dòng máy bay Boeing 737 MAX 8.

THEO HÀ PHƯƠNG / Lao Động

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ