Căn phòng bí mật ở các địa điểm nổi tiếng thế giới

17-01-2019

Du khách thường không để ý tới cánh cửa dẫn sang nơi ở của Hoàng gia Italy hay biết về hàng chục căn phòng ở thư viện của Mỹ.

Căn phòng bí mật ở các địa điểm nổi tiếng thế giới

Thư viện Công cộng New York, Mỹ

Thư viện Công cộng New York là thư viện lớn thứ ba trên thế giới. Những năm 1990, vua thép Andrew Carnegie đã đầu tư hàng triệu USD để tạo ra hệ thống những căn phòng bí mật ở đây. Hàng trăm công nhân cùng gia đình của họ chuyển vào sống trong đó. Nhiệm vụ mỗi ngày của họ là đốt và giữ lò sưởi đỏ lửa suốt ngày đêm. Phần lớn các căn phòng đó đã bị tháo gỡ nhưng người ta cho rằng vẫn còn ít nhất hàng chục căn như vậy trên khắp hệ thống, theo Inhabitat.

Căn phòng bí mật ở các địa điểm nổi tiếng thế giới

Quảng trường Trafalgar, London, Anh

Không chỉ là một phần kiến trúc London, căn phòng trên quảng trường nổi tiếng cũng là đồn cảnh sát nhỏ nhất của thành phố, theo Atlasobscura. Đồn được xây dựng vào đầu những năm 1990. Ngày nay, hầu hết du khách không biết tới ý nghĩa của công trình này và thường bỏ lỡ những bức ảnh kỷ niệm ở đây.

Căn phòng bí mật ở các địa điểm nổi tiếng thế giới

Tháp Eiffel, Paris, Pháp

Mở cửa vào thế kỷ 18, ngọn tháp do Gustave Eiffel thiết kế nhanh chóng trở thành tiêu điểm, nhận được sự chú ý trên toàn thế giới. Sau đó, Gustave cũng xây dựng cho mình một căn phòng ở gần đỉnh tòa tháp. Không gian này được thiết kế theo phong cách tối giản, chỉ có tủ, ghế gỗ cũ và một chiếc đàn piano lớn.

Căn phòng bí mật ở các địa điểm nổi tiếng thế giới

Nhà ga Grand Central, New York, Mỹ

Nằm ngay bên trên nhà ga Grand Central là câu lạc bộ tennis Vanderbilt, nơi cho thuê sân chơi quần vợt. Từ giữa thập niên 1990, những sân tập tư nhân này được giấu kín bên trong nhà ga và chỉ có vài người biết đến chúng. Theo Atlasobcura, hành khách thường đi qua mà không phát hiện ra câu lạc bộ.

Căn phòng bí mật ở các địa điểm nổi tiếng thế giới

Stazione Centrale, Milan, Italy

Mỗi ngày, có hàng trăm nghìn người đi qua Stazione Centrale, ga đường sắt trung tâm ở Milan. Tuy nhiên, hầu hết trong số đó không biết rằng hàng loạt cánh cửa đóng kín họ thường đi ngang qua lại dẫn tới Cung điện Hoàng gia.

Những cánh cửa không mấy hấp dẫn này mở lối tới một trong những căn phòng ấn tượng nhất ở Milan - Padiglione Reale. Không gian sang trọng này có nội thất bằng đá cẩm thạch, gắn thêm những biểu tượng hoàng gia. Những năm đầu thập niên 1990, Royal Pavillon được xây dựng làm nơi ở cho hoàng gia Italy. Ngay sau thế chiến thứ hai, Italy bỏ chế độ quân chủ song căn phòng này vẫn ở đó.

Căn phòng bí mật ở các địa điểm nổi tiếng thế giới

Tượng Leonardo Da Vinci, Fiumicino, Italy

Được xây dựng năm 1960 trong sân bay Fiumicino-Leonardo Da Vinci, tác phẩm điêu khắc khổng lồ là điểm hút khách. Bức tượng trở nên nổi tiếng hơn khi người ta tiết lộ rằng có một viên ngọc ẩn trong đó đang chờ được khám phá. Bên trong một khoang nhỏ ở độ cao 9 m, những người công nhân tìm được hai tờ giấy da vẫn còn khá nguyên vẹn.

Căn phòng bí mật ở các địa điểm nổi tiếng thế giới

Nhà hát Radio City Music Hall, New York

Nhà hát Radio City Music Hall được ví như một viên ngọc của trường phái Art Deco ở New York. Kể từ khi mở cửa vào đầu những năm 1990, đã có hàng triệu lượt khách tới thăm nơi này song không phải ai cũng biết tới sự tồn tại của một căn phòng trong đó.

Theo đó, các kiến trúc sư của công trình muốn bày tỏ sự ngưỡng mộ tới ông bầu của rạp hát, Samuel Rothafel, nên họ đã thiết kế riêng một căn phòng được trang trí đẹp đẽ ở tầng cao để tặng ông. Kể từ khi Samuel qua đời vào năm 1936, căn hộ không được sử dụng. Tuy nhiên, nó vẫn còn khá tốt.

Căn phòng bí mật ở các địa điểm nổi tiếng thế giới

Nhà ga phố Flinders, Melbourne, Australia

Phục vụ ít nhất 100.000 khách mỗi ngày, Phố Flinders là một trong những ga đường sắt bận rộn nhất ở Australia. Tuy nhiên, không phải người nào qua đây cũng để ý tới căn phòng khiêu vũ cũ, nằm ở tầng 3 của nhà ga.
Căn phòng này bị đóng cửa từ cuối những năm 1990, song du khách vẫn có cơ hội tham quan nó. Chỉ có những người may mắn nhất, được cho vé vàng độc quyền vào các dịp đặc biệt, mới có thể vào bên trong.


Theo Vân Phạm/VnExpress (Theo Travel)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ