Cây cổ nhất thế giới có trước cả "Chúa Jesus", sống sót hơn 2.600 năm

23-05-2019

Xuất hiện trước cả "Chúa Jesus", cây bách ở bang Bắc Carolina, Mỹ vẫn thể hiện sức sống mãnh liệt trong hơn 2.600 năm dù trải qua bao mưa nắng và chiến tranh.

Theo USA Today, cây bách lâu đời này phát triển trong rừng bách cổ, dọc bờ sông gần thành phố Raleigh, bang Bắc Carolina. Các nhà khoa học mới đây cho biết thời điểm cây bách cổ xuất hiện vào khoảng năm 605 trước Công nguyên, trước cả khi “Chúa Jesus” ra đời (khoảng năm 4-6 TCN).

Rừng bách cổ phát triển dọc bờ sông ở Mỹ.

Rừng bách cổ phát triển dọc bờ sông ở Mỹ.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết cây bách này nằm trong số ít cây cùng loại tồn tại trong hơn 2 thiên niên kỷ. Nó không chỉ được công nhận là một trong những cây cổ nhất nước Mỹ mà còn vươn tầm thế giới. "Quả là khó tin khi chứng kiến nhiều cây bách lâu đời phát triển dọc suốt con sông thế này", David Stahle, người dẫn đầu nghiên cứu và nhà địa chất tại đại học Arkansas (Mỹ), nói.

"Gỗ bách có giá trị lớn nên chúng bị khai thác quá mức. Hiện tại, chưa đến 1% rừng bách nguyên thủy còn tồn tại ở Mỹ", nhà địa chất học tại đại học Arkansas, chia sẻ thêm. Stahle gọi khu vực có rừng bách cổ là "một trong những nơi tự nhiên vĩ đại nhất còn sót lại ở Bắc Mỹ".TIN TÀI TRỢ Điện thoại thông minh này cháy hàng nhờ giảm đến 50% hôm nay!Theo đại học Arkansas, Stahle đang phụ trách việc bảo tồn khu vực này. Một địa điểm khoảng 6.500 ha được Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Bắc Carolina mua lại.

"Công việc của Stahle tại khu vực có loạt cây bách cổ thúc đẩy chúng tôi tiến hành việc bảo tồn tại đây hơn hai thập kỷ trước. Cánh rừng bách cổ này cho chúng tôi hình dung phần nào về khu vực đồng bằng ven biển Bắc Carolina hàng thiên niên kỷ trước. Nếu không có Stahle, tôi nghĩ khu rừng bách cổ sẽ bị phá hủy", Katherine Skinner, giám đốc điều hành Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Bắc Carolina, cho hay.Nhà địa chất học Stahle cho biết nhóm của ông phát hiện ra rừng bách cổ khi đang đo chiều rộng của các vòng cây để nghiên cứu về lịch sử khí hậu của khu vực đông nam nước Mỹ.


Theo Dân Việt

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ