Check in Việt Nam (P.16): Chả cá Lã Vọng - Món ăn đặc trưng của người dân Hà Thành

14-08-2019

(VietTop) Nhắc đến các món ngon Hà Nội, không thể không kể tới chả cá. Chả cá ngon đến mức người ta đã lấy tên nó để đặt tên cho một phố: phố Chả Cá thay cho phố Hàng Sơn cũ. Món chả cá nổi tiếng ấy có tên là chả cá Lã Vọng. Đây được xem làm một trong những món ăn đặc sản phải thưởng thức của Hà Nội.

 

Chả cá Lã Vọng Hà Nội (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Sở dĩ chả cá Lã Vọng có cái tên như vậy là bởi vì, vào những năm thời kỳ Pháp thuộc, ở số 14 Hàng Sơn có một gia đình họ Đoàn sinh sống, họ thường lấy nhà mình làm nơi cưu mang nghĩa quân Đề Thám. Chủ nhà hay làm một món chả cá rất ngon đãi khách, lâu dần thành quen, những vị khách ấy đã giúp gia đình mở một quán chuyên bán món ăn ấy, vừa đ�� nuôi sống gia đình, vừa làm nơi tụ họp. Lâu dần, hai tiếng “Chả Cá” được gọi thành tên phố.

 

 

Tượng Lã Vọng (Ảnh nguồn Internet)

 

Trong nhà hàng luôn bày một ông Lã Vọng - Khương Tử Nha ngồi bó gối câu cá - biểu tượng của người tài giỏi nhưng đang phải đợi thời. Vì thế khách ăn quen gọi là Chả cá Lã Vọng, ngày nay trở thành tên nhà hàng và cũng là tên của món ăn. Bí quyết làm chả cá chỉ truyền lại cho người con cả họ Đoàn.

Nguyên liệu để làm món chả cá Lã Vọng này thường là cá lăng tươi. Đây là loại cá ít xương, ngọt thịt và thơm. Đặc biệt nhất và cũng vô cùng hiếm hoi là chả làm từ cá Anh Vũ, bắt ở ngã ba sông Bạch Hạc (Việt TrìPhú Thọ).  

 

 

Nguyên liệu làm món chả cá Lã Vọng Chả (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Thực khách tinh ý sẽ thấy rằng chả cá được làm từ cá Lăng có hương vị nổi trội và khác biệt hẳn cho với các loại cá khác, món chả cá Lã Vọng sẽ không bị bở, miếng cá dù có được đảo qua đảo lại trên chảo một thời gian lâu cũng sẽ không bị khô, nát. Thịt cá có màu trắng hồng, thớ thịt dai mềm, khi nướng lên sẽ tạo một “lớp áo” săn chắc, vàng ruộm chứ không hề bị đen xỉn.

 

Chả cá Lã Vọng (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Để tạo nên màu sắc đặc trưng vàng ruộm cho chả cá, người đầu bếp của các quán chả cá Hà Thành cần sơ chế thật cẩn thận. Cá được lọc hai bên sườn, thái bản, ướp với nước riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu và nước mắm theo phương cách bí truyền. Cá ướp ít nhất 2 giờ đồng hồ rồi kẹp vào vỉ có quết một lớp mỡ cho đỡ dính, nướng sơ qua trên than hoa, như vậy cá vừa vàng lại vừa có mùi thơm dịu đặc trưng.  

 

Chả cá Lã Vọng (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Khi nướng, người nướng phải quạt lửa, lật giở đều tay sao cho hai mặt đều chín vàng như nhau. Khi chuẩn bị ăn người ta mới mang những kẹp chả đã nướng trút vào chảo mỡ, các miếng chả sôi trong mỡ lăn tăn, vàng thơm, rau thì là và hành hoa cắt khúc được cho vào chảo đảo lẫn và nhanh chóng chia ra các bát ăn. Thường không dùng dầu ăn để rán cá vì nhiệt độ thấp hơn và cá kém thơm ngon hơn.

 

Chả cá Lã Vọng Hà Nội (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Chả cá Lã Vọng phải ăn nóng mới ngon. Khi ăn, gắp từng miếng cá ra bát, rưới nước mỡ đang sôi lên trên, ăn kèm búnbánh đa nướnglạc rang, thì làhành hoa, dọc hành chẻ nhỏ ngâm dấm, rau mùihúng láng và mắm tôm.

Mắm tôm phải được pha chế bằng cách vắt chanh tươi, một ít nước mỡ, đườngrượu trắng và ớt, đánh sủi bọt lên rồi thêm chút tinh dầu cà cuống. Một số khách nước ngoài không ăn được mắm tôm thì thay bằng nước mắm, nhưng nước mắm ít nhiều khiến món chả cá bị giảm hương vị.

 

Chả cá Lã Vọng (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Chả cá lã vọng không chỉ tinh tế, tỉ mỉ từ trong cách chế biến mà còn ở cách ăn. Miếng chả cá được chao lại trong chảo mỡ, cho thêm hành và rau thì là vào, chờ tới khi rau chín tái thì gắp ra ăn kèm với bún, rau thơm, lạc rang và mắm tôm. Khi ăn sẽ cảm nhận được mùi mắm tôm quyện với vị ngọt của cá, mùi rau và bùi bùi của lạc rang tạo nên vị ngon khó tả của món Chả cá Lã Vọng.

 

Chả cá Lã Vọng (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Món này có thể nhắm với rượu và rất hợp với tiết trời lạnh. Với trời nóng, để cho đỡ ngán, thực khách thường uống bia. Hiện nay có rất nhiều quán chả cá mới mở ở Hà Nội, nhưng chả cá Lã Vọng vẫn là điểm đến được người Hà Nội và du khách nước ngoài yêu thích nhất.

Tác giả Patricia Schultz đã đưa món chả cá Lã Vọng vào cuốn “1.000 nơi nên biết trước khi chết” (1000 Places to See Before You Die), trong đó Chả cá đứng ở vị trí thứ 5 trong 10 món nên ăn trước khi chết.

 

 

Chả cá Lã Vọng (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Còn mới đây, trong bài viết giới thiệu “Top 12 nhà hàng ngon phải thử khi đi du lịch thế giới” của Bloomberg, Chả cá Lã Vọng của Việt Nam cũng là địa chỉ ẩm thực mà trang này muốn giới thiệu cho thực khách trải nghiệm.

Người Hà Nội ai cũng biết chả cá Lã Vọng có từ lâu nhưng không phải ai cũng biết nhà hàng này là nhà hàng lâu đời nhất Việt Nam, mở cửa từ năm 1871. Chuyên trang du lịch Yahoo Travel công bố 12 nhà hàng lâu đời nổi tiếng trên thế giới, trong đó có Chả cá Lã Vọng của Việt Nam.

 

 

Chả cá Lã Vọng (Ảnh nguồn Internet)

 

Không quá cao sang hay đắt đỏ nhưng cách chế biến tinh tế và khéo léo đã tạo nên “thương hiệu” chả cá vẫn tồn tại và gắn bó với người dân Hà Nội suốt từ thế hệ này sang thế hệ khác, một món ăn mà người Hà Nội vẫn luôn tự hào đem ra đãi khách phương xa và cũng là niềm tự hào của văn hóa ẩm thực Việt Nam.


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ