Check in Việt Nam (P.18): Bún thang – Tinh túy ẩm thực Hà Thành

16-08-2019

(VietTop) Nói đến ẩm thực Hà Nội, nếu chỉ nói đến Phở sẽ là điều thiếu sót khi không nhắc đến bát Bún thang.

 

Bún thang Hà Nội (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Bún thang được mệnh danh là món ăn cầu kỳ, tinh tế, thể hiện phong cách thanh nhã của ẩm thực Hà Thành. Bún thang Hà Nội có sự kết hợp hoàn hảo giữa sắc, hương và vị. Được ví như “bông hoa ngũ sắc”, Bún thang đã hấp dẫn thực khách ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Chính vì thế mà Bún thang trở thành một đặc sản ẩm thực của người Hà Nội.

 

 

Bún thang Hà Nội (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Trước đây, người dân Hà Nội chỉ có cơ hội thưởng thức bún thang vào các dịp đặc biệt như lễ hóa vàng ngày Tết.

Ngày nay, dù không còn đầy đủ các nguyên liệu truyền thống như xưa nhưng Bún thang Hà Nội vẫn là món ăn thanh nhã, tinh tế bậc nhất của ẩm thực Hà thành được nhiều người sành ăn cũng như du khách yêu thích.

 

 

Bún thang đặc sản của ẩm thực Hà Thành 

 

 

Là một món ăn lâu đời của người Hà Nội, Bún thang đặc biệt từ tên gọi đến cách chế biến. Xưa kia, những người phụ nữ Hà thành đã khéo léo tận dụng những thực phẩm còn lại từ Tết Nguyên Đán, kết hợp lại cho ra một món ăn “mới” vừa ngon, vừa tiết kiệm.

Bún thang là một món ăn quen thuộc của người Hà Nội, được nhiều người yêu thích. Bởi vị của nước dùng rất ngọt, đậm đà, trong veo và thơm nồng mùi tôm khô khiến món ăn có mùi vị rất đặc trưng và ngon khó cưỡng.

 

 

Gọi là Bún thang vì trong đó có nhiều thành phần phối hợp với nhau 

 

 

Sở dĩ gọi là bún thang vì từ “thang” để chỉ nhiều thành phần cùng phối hợp, như thang thuốc Đông y.

Cũng có nhà nghiên cứu ẩm thực cho rằng từ “thang” trong tiếng Hán nghĩa là canh, “bún thang” nghĩa là “bún chan bởi canh”. Do đó, nguồn gốc của bún thang cũng có thể bắt nguồn từ món canh thượng thang của người Hà Nội xưa.

 

 

Thêm một chút mắm tôm cho bát Bún thang thêm phần đậm đà và dậy mùi

 

 

Làm từ thực phẩm còn dư ngày Tết, nên bát bún thang có mỗi thứ một chút, thậm chí là vụn vặt. Vì thế, để “chuẩn hóa hình dạng” nguyên liệu nấu bún thang, những phụ nữ Hà Nội đã mang đồ ăn ra thái chỉ hoặc xé nhỏ. Nhờ đó, bún thang rất đa sắc, đa vị.

Nhà văn Vũ Bằng từng nhận xét: “Nhìn bát phở cho ta cảm giác của bức họa tập thể bạo màu thì quan sát tô bún thang cho ta cái cảm giác đang được ngắm bức tranh phong cảnh trong trẻo của sông Stêbơn mà ở đó những mảng màu nguyên chất được đặt gần nhau chứ không pha lẫn”.

 

 

Những thành phần thường có trong bát Bún thang

 

 

Bún thang thường được làm bằng tôm khô, thịt gà xé phay, giò lụa, trứng rán, củ dải dầm chua chua, trứng muối,… và không thể thiếu những sợi bún bóng mịn, trắng phau. Cùng đó là nước dùng đậm đà, ngọt dịu đặc trưng được làm từ xương gà hoặc xương heo và tôm he ninh nhừ.

Bún thang Hà Nội ngon ở hương vị, hấp dẫn ở vẻ ngoài bắt mắt. Có ai đó từng ví bát bún thang giống như bông hoa ngũ sắc.

 

 

Bát Bún thang đa màu sắc khiến thực khách không thể chối từ

 

 

Giữa bát là khoanh trứng muối màu vàng sẫm, xung quanh là trứng gà rán vàng, giò lụa hồng đào, thị gà trắng và da gà vàng ươm, củ cải hơi vàng được xếp cạnh nhau, xen kẽ có nấm hương nâu, ruốc tôm màu đỏ cam. Trên cùng là lớp hành, rau răm rải đều và lát ớt đỏ đầy hấp dẫn.

 

Nước lèo là một trong những yếu tố quyết định món bún thang ngon

 

 

Một thành phần quyết định quan trọng tới độ ngon, thanh của bún thang là nước dùng. Nước dùng chính là phần cốt lõi và linh hồn của bún thang Hà Nội.

Trong lúc nấu, người đầu bếp phải hớt bọt liên tục và đều tay để nước không bị vẩn đục. Nồi nước dùng đạt chuẩn là nồi nước dùng trong veo, được nấu từ tôm nhưng không tanh mà lại ngọt thanh, thoảng mùi nấm khô, tôm khô đặc trưng.

Cái khéo của người Hà Nội là tận dụng những nguyên liệu sẵn có, không cần dùng thêm vị chua mà vẫn “đuổi” được cảm giác ngán ngấy của những món ăn ê hề trong ngày Tết.

 

 

 

Cuối cùng để hoàn thiện món Bún thang đó là phần trang trí, với bàn tay khéo léo, cùng sự tỉ mỉ của người đứng bếp đã tạo nên một bức tranh đa màu sắc “đánh thức” cảm giác thèm ăn của thực khách. Điều này đã tạo nên điểm nhấn cho món Bún thang, trở thành đặc sản ẩm thực của người Hà Thành.

 

Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ