Check in Việt Nam (P.19): Bánh cuốn Thanh Trì - Món ăn nhất định phải thử khi đến Hà Nội

19-08-2019

(VietTop) Mỗi lần nhắc đến nền ẩm thực Hà Nội, người ta hay nhắc đến những món như phở cuốn, bún chả, chè lam,… nhưng vẫn không quên dành một tình yêu tha thiết cho bánh cuốn Thanh Trì.

 

Bánh cuốn Thanh Trì là thức quà dân dã của ẩm thực Hà Thành (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Bánh cuốn Thanh Trì là món ăn đã có từ khá lâu đời và cho đến tận bây giờ, hương vị đậm đà của nó vẫn tồn tại cùng thời gian.
Thanh Trì vốn là một huyện ngoại thành Hà Nội, nay thuộc quận Hoàng Mai. Món bánh cuốn là đặc sản của mảnh đất Thanh Trì và đã đi vào thơ ca lưu truyền cùng năm tháng: “Thanh Trì có bánh cuốn ngon,/ Có gò Ngũ nhạc, có con sông Hồng/ Thanh Trì cảnh đẹp, người đông./ Có cây sáo trúc bên đồng lúa xanh”.
 
 

Gạo Khang Dân là loại gạo được chọn để làm bánh cuốn Thanh Trì (Ảnh nguồn Internet)

 

 
Đầu tiên cần nói đến là kỹ thuật làm bánh của người Thanh Trì. Gạo được chọn làm bánh cuốn thường là gạo Khang Dân. Đặc điểm của loại gạo này là không quá dẻo cũng không quá mềm nên khi bánh làm ra không bị nát mà lại mềm mịn vừa đủ. Gạo được ngâm nước từ 2 đến 3 tiếng rồi mang đi xay nhuyễn.
Nếu bạn được xem một người thợ tráng bánh cuốn Thanh Trì sẽ có cảm giác công việc đó trở thành nghệ thuật. Bột gạo sau khi xay xong, được hòa với lượng nước vừa đủ, người tráng bánh múc lượng bột theo “ngữ tay” đã định, thoa đều lên miếng vải trắng tinh, bọc miệng nồi nước sôi bốc hơi nghi ngút.
 
 

Người nghệ nhân làm bánh cuốn như đang biểu diễn nghệ thuật (Ảnh nguồn Internet)

 

Khi bánh chín, họ dùng một chiếc đũa tre luồn nhẹ phía dưới, nhấc lớp bánh mỏng tang ra khay, thoa một lớp mỡ hành rồi thoăn thoắt xếp bánh thành từng lớp vào thúng. 
Công đoạn làm bánh này nghe qua tưởng đơn giản nhưng thực tế cần sự thuần thục, khéo léo và nhanh tay của người làm.
 
 

Bánh cuốn Thanh Trì (Ảnh nguồn Internet)

 

 
Có một điều khá đặc biệt khiến bánh cuốn Thanh Trì khác với các loại bánh cuốn ở nơi khác, đó là bánh thường không có nhân. Chỉ là bánh mỏng tang tráng qua mỡ hành, người ăn có thể ăn kèm thêm với đậu phụ, chả Ước Lễ, kèm thêm chút rau thơm là đủ.
Một trong những điều tạo nên hương vị khó quên của món bánh cuốn Thanh Trì là nước chấm. Người bán thường pha nước chấm từ nước mắm ngon, giấm nếp, thêm vài lát ớt tươi, rải thêm chút hành khô phi vàng, đặc biệt hơn nữa thêm giọt tinh dầu cà cuống thì quả là “tuyệt đỉnh”.
 
 
 

Bánh cuốn Thanh Trì (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Những gánh hàng rong bán bánh cuốn  (Ảnh nguồn Internet)

 

 
Cách thưởng thức bánh cuốn Thanh Trì cũng thật bình dị. Người bán thường đội thúng bánh trên đầu, hoặc chở sau xe đạp, đi dạo bán trên phố Hà Nội.
Người muốn mua chỉ cần gọi lại, người bán sẽ hạ thúng bánh xuống, cẩn thận tách từng lớp bánh cuốn mỏng tang sao cho không bị rách nát. Xếp bánh gọn gàng trên chiếc đĩa con, chỉ một nhát kéo, người bán cắt bánh thật nhanh gọn.
 
 
 

Hương vị thanh tao, bình dị của Bánh cuốn (Ảnh nguồn Internet)

 

 
Tất cả được bày trên chiếc mẹt con lót lá chuối đẹp như một bức tranh. Từng lớp bánh cuốn trắng nõn, mềm mại, điểm những cọng hành lá vàng, nâu được phi mỡ trông thật bắt mắt. Nước chấm sóng sánh vàng nhạt điểm vài lát ớt đỏ tươi, rau thơm kinh giới xanh nõn, đậu rán giòn, chả Ước Lễ vàng ruộm,…
Người ăn cứ thế nhẩn nha chấm từng miếng bánh cuốn mỏng tang vào thứ nước chấm vị thanh nhẹ, thơm mùi tinh dầu cà cuống, ăn kèm các thức khác, thi thoảng ngắt cọng rau thơm nhấm nháp,... Tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị vừa thanh tao lại vừa bình dị.
 
 

Địa chỉ quen thuộc của những ai sành ăn bánh cuốn (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Bánh cuốn Thanh Trì (Ảnh nguồn Internet)

 
 
 
 
Ngày nay, những gánh hàng rong như vậy không còn xuất hiện nhiều nữa mà thay vào đó là những hàng quán cố định và tấp nập hơn. Tuy nhiên, hương vị của bánh cuốn vẫn được giữ nguyên vị, thu hút nhiều du khách khi đến Hà Nội. Dưới đây là một số địa chỉ quán bánh cuốn ngon mà bạn nên thử:
- Bánh cuốn chay: Nằm ở số 9 Nguyễn Thế Nghĩa, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Quán được đánh giá là bán món bánh cuốn Thanh Trì hầu như còn nguyên bản, chưa thay đổi nhiều. Bánh cuốn trắng tinh được bày ra đĩa, một ít hành phi vàng ươm rắc lên trên, ăn kèm với chả và nước chấm cay cay. Mức giá chỉ 15.000đ/ đĩa.
- Bánh cuốn 17: Địa chỉ ở 17 Chả Cá, Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bánh cuốn ở đây được tráng mỏng, xếp lớp bậc thang và rắc lên bên trên một lớp thịt băm và mộc nhĩ đã xào chín tới. Nước chấm được pha đúng vị, có thêm tinh dầu cà cuống nên càng dậy mùi. Giá từ 15.000đ – 33.000đ/ đĩa.
- Bánh cuốn Bà Hoành: Địa chỉ ở số 66 Tô Hiến Thành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đây là quán bánh giữ được hương vị truyền thống của bánh cuốn Thanh Trì. Quán nổi tiếng với bánh cuốn được tráng mỏng tang, trắng mịn, chả quế thơm ngon, hành phi dậy mùi. Tuy nhiên, nước chấm ở quán không được đánh giá cao vì lúc vừa miệng, lúc lại nhạt nhẽo, hương vị không ổn định. Giá bánh từ 30.000đ – 60.000đ/ phần.
 
 
 

Bánh cuốn có thêm nhân bên trong (Ảnh nguồn Internet)

 

Bánh cuốn Thanh Trì không chỉ là món ăn phổ biến với người Hà Nội mà còn rất được lòng khách du lịch các nơi. Chính những nét mộc mạc, dân dã của món bánh cuốn Thanh Trì đã tạo nên thương hiệu và là đặc sản ẩm thực Hà Thành.
 

Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ