Check in Việt Nam (P.20): Lợn “cắp nách” – Món ngon trứ danh của vùng núi Tây Bắc - Việt Nam

19-08-2019

(VietTop) Một trong những đặc sản nổi tiếng ở vùng Tây Bắc có thể kể đến đó chính là Lợn “cắp nách”. Lợn cắp nách được nuôi thả trong rừng núi, tự kiếm sống nên thịt chúng rất săn chắc, bì dày, ít mỡ, nhấm nháp cùng rượu thì cực kỳ ngon.

 

 

Lợn cắp nách tại vùng núi Tây Bắc (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Sở dĩ có cái tên nghe vui tai như vậy là vì giống lợn này rất nhỏ thường được người dân chăn thả ở tự nhiên. Giống lợn này có sức chịu đựng rất giỏi, chúng tự tìm củ, rễ cây và lá rừng để ăn. Lợn con mới đẻ đã có thể chạy nhảy, chỉ theo bố mẹ vài ngày rồi tách ra. Do ăn cây cỏ tự nhiên và chậm lớn, mỗi con chừng 10 đến 15 kg nhưng thịt lợn cắp nách rất thơm ngon và đã trở thành món đặc sản hấp dẫn thực khách. Vì những con lợn có kích thước nhỏ như vậy nên người ta thường cắp nách xuống chợ phiên để bán nên  mới có cái tên đặc biệt này.

 

 

Mẹt Lợn Cắp Nách hấp dẫn (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Khác với thịt lợn miền xuôi thường được ăn cám tăng trọng nên có lớp thịt rất nạc, mỡ lại bở. Nhưng nếu bạn đã thưởng thức lợn cắp nách đặc sản Tây Bắc rồi thì sẽ thấy vị giòn ngậy của mỡ, ăn không hề ngán. Lợn cắp nách hay còn gọi là lợn Mường Sapa, lợn lửng, lợn ri, lợn còi, là đặc sản của rất nhiều tỉnh Tây Bắc như Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu,… Lợn cắp nách có nhiều kiểu chế biến, để nguyên con quay hoặc mổ thịt làm món nướng, hấp, xào,... Người vùng cao cho rằng ngon nhất là món lòng dồi và thịt bụng còn lẫn cả xương sườn hấp cách thủy, chấm muối giã với ớt xanh, mắc khén.

 

 

Lợn "cắp nách" nướng trên than hoa (Ảnh nguồn Internet)

 

Lợn "cắp nách" 6 món đặc sản Lai Châu (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Để chế biến lợn cần có quy trình đúng và khéo léo, lợn sau khi bắt giữ sẽ được cạo lông sạch sẽ và phải mổ theo kiểu mổ moi. Người mổ cũng dùng chanh để tẩy hết lớp đất bụi bám ở các chân lông rồi mới rửa sạch, để khô, xoa nước hàng và thui bằng rơm hoặc bã mía cho thơm, như vậy bì lợn mới sạch. Thui đều lửa đến khi bì lợn ngả màu vàng ruộm thì chà sạch một lần nữa bằng chanh, sau đó lọc thịt để chế biến thành các món. Thịt được chặt miếng to để hấp hoặc thái nhỏ xiên que nướng trên than hồng.

 

Mẹt Lợn "cắp nách" nướng hấp dẫn (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Thịt hấp hay nướng đều được bày ra lá chuối, hoặc mẹt, miếng thịt có lớp da giòn, lớp mỡ ít và thịt nạc chắc nhưng không bị dai. Có vùng hay làm món thịt lợn nướng ống tre, khi đó thịt thái nhỏ, ướp gia vị rồi đem nhồi trong ống tre cho lên bếp than nướng.

 

Thịt Lợn Cắp Nách được chế biến thành nhiều món ăn (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Trong quán ăn hoặc phiên chợ ở vùng cao, món ăn từ lợn cắp nách được bán cho du khách trải nghiệm, có thể kèm với rượu ngô hoặc rượu táo mèo để thêm trọn vị.

Nếu lên các tỉnh vùng núi phía Bắc, bạn có thể thưởng thức món ăn từ lợn cắp nách ở các chợ phiên, hoặc mua một con lợn ở nhà dân và đặt nhà hàng chế biến. Sa Pa, Bắc Hà, Mường Khương (Lào Cai), Đồng Văn, Mèo Vạc (Hà Giang), Mù Cang Chải, Tú Lệ (Yên Bái), Mộc Châu, Mường La (Sơn La),… đều có những phiên chợ hấp dẫn du khách.

 

 

Lợn Cắp Nách xào lăn (Ảnh nguồn Internet)

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức rất nhiều món ngon Tây Bắc khác từ lợn cắp nách như: lợn cắp nách xào sả ớt, lợn cắp nách xào lăn, lợn cắp nách nấu rượu mận, lợn cắp nách hấp lá móc mật,...


Theo Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ