Check in Việt Nam (P.34): Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da – Đặc sản Đà Nẵng

12-09-2019

(VietTop) Đà Nẵng không chỉ thu hút khách du lịch bởi những cảnh đẹp mà ẩm thực cũng mang nét đặc trưng níu giữ thực khách khi đến khám phá Đà Nẵng. Trong những đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng nhất định không thể quên được món “Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da”. Bởi vậy mà khi nhắc đến “Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da” người Đà Nẵng thường nói vui rằng: “Chưa ăn là xem như chưa hiểu hết Đà Nẵng”.

 

 

Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da - Đặc sản Đà Nẵng

 

Cũng chỉ là một món ăn cuốn dân dã nhưng bánh tráng cuốn thịt heo có thể để lại những ấn tượng khó quên cho thực khách. Bí quyết chính của món là đĩa thịt heo, loại hai đầu da được chọn từ phần ngon nhất của con heo. Muốn chọn được thịt ngon như vậy, phải chọn heo nặng từ 50 - 70 kg và lấy khoảng 5 kg thịt mông. Thịt heo này được hấp để giữ vị thơm ngon, ngọt sắc đậm của thịt, khi miếng thịt cắt ra có mỡ trong là đạt tiêu chuẩn. Đầu bếp cắt phần thịt thành những miếng mỏng đến vài mi-li-mét, rộng chừng 3 – 5cm, dài chừng 10 – 15cm. Điều cốt yếu là miếng thịt phải còn miếng mỡ dọc theo thớ thịt, kèm miếng da ở hai đầu, và vì thế nên mới có cái tên là bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da.

 

 

 

Rau trong món bánh tráng cuốn thịt heo rất đa dạng tạo nên hương vị đặc biệt của món ăn

 

Để tạo nên hương vị của món bánh tráng cuốn thịt heo thì rau là một thực phẩm không thể thiếu được. Khác với bánh tráng phơi sương Trảng Bàng với mùi vị rau rừng chan chát, bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng tận dụng những loại rau vườn, phổ biến mang hương vị tươi mát. Rau ăn kèm không cầu kỳ, khó kiếm nhưng cái khó là chọn được rau tươi và non để khi ăn kèm với thịt heo vẫn giữ nguyên được hương vị. Với từng cuốn bánh, thực khách có thể cảm nhận được sự tươi mát của xà lách, vị thơm nồng của rau quế, rau thơm, diếp cá, vị chát nhẹ của chuối trái xắt lát mỏng cùng với vị là lạ của tía tô, bánh đa nướng thơm lừng, dưa leo xắt lát để tạo khác biệt trong mùi vị. Tất cả các nguyên liệu trên được cuốn nằm gọn trong mì lá (một loại bánh mỏng, làm từ bột gạo, tựa tựa như da bánh ướt), vậy là đã hoàn thành được một cuốn.

 

 

 

Mắm nêm là nét đặc trưng món bánh tráng cuốn thịt heo

 

Mắm nêm là thức chấm duy nhất của món bánh tráng cuốn thịt heo, nếu thay bằng thức chấm khác sẽ làm mất đi hương vị và nét đặc trưng của món ăn này. Mắm nêm phải do chính đầu bếp làm lấy mới tạo ấn tượng cho du khách. Nếu như thịt heo và rau có vị ngọt sắc và tươi mát thì mắm đem đến vị đậm đà hương vị của cá biển, vị cay nồng của ớt, gừng khiến người dùng không khỏi xuýt xoa.

 

 

 

Cảm nhận hương vị trong từng cuốn bánh tráng

 

Một miếng cắn của bánh cuốn là bạn đã cảm nhận được cái giòn của bánh tráng, bột mềm của mì lá, vị thanh mát của các loại rau, chất ngọt và béo của miếng thịt mỡ, vị mặn và cay nồng của mắm nêm, tạo nên một vũ điệu mùi vị đậm đà trên đầu lưỡi. Để thưởng thức đúng điệu, người ta cắt thêm những trái ớt xanh, giòn, ngọt dịu, loại ớt chỉ có ở vùng Quảng Nam, Đà Nẵng, để cắn ăn kèm hoặc dầm vào mắm nêm.

Hầu hết những thực khách nước ngoài khi thưởng thức món này đều có chung cảm nhận: “Một món ăn hội tụ trên 10 loại rau đã làm chúng tôi ngỡ ngàng, tưởng chừng sẽ khó hợp khẩu vị, nhưng không, những loại rau nhiệt đới này tạo nên vị giác rất hay, rất lạ và theo chúng tôi là rất tốt cho sức khỏe”.


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hơp, nguồn hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ