Chuyện khó tin của cậu bé tự kỷ trở thành thiên tài có trí nhớ siêu phàm

26-11-2017

Chẳng ai có thể ngờ rằng cậu bé mắc chứng bệnh tự kỷ ở tuổi lên 3 lớn lên lại có thể trở thành một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất nước Anh với trí nhớ siêu phàm.

 

Hội họa – liều thuốc diệu kỳ của cậu bé tự kỷ

 

40 năm trước, khi trên đường đưa con trai đi học ở ngôi trường dành cho trẻ khuyết tật tại London, trong lòng người mẹ không khỏi ngổn ngang bao suy nghĩ. Không chỉ chịu nỗi đau chồng mất vì tai nạn giao thông mà giờ đây, cậu con trai 5 tuổi Stephen Wiltshire vẫn chưa nói được tiếng nào từ khi sinh ra và được chuẩn đoán mắc chứng tự kỷ từ năm 3 tuổi.

Cô không biết rồi cuộc đời con trai mình sẽ ra sao khi căn bệnh quái ác này luôn là chướng ngại vật lớn trên con đường trở thành người bình thường.

 

Chuyện khó tin của cậu bé tự kỷ trở thành thiên tài có trí nhớ siêu phàm - 1

 

Stephen Wiltshire - thiên tài hội họa nước Anh vốn là một cậu bé tự kỷ.

 

Stephen Wiltshire sinh ngày 24/4/1974. Cũng giống như bao trẻ tự kỷ, ở trường, Stephen với tính cách thất thường lúc thì ngồi thu mình 1 góc, lúc lại vô cớ chạy quanh các lớp. Nhưng nếu có trong tay 1 chiếc bút chì và mảnh giấy, cậu dường như trở thành một con người khác khi tập trung cao độ vào từng nét vẽ nguệch ngoạc.

Stephen vẽ ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào. Cứ sau một lúc quan sát kỹ càng sự vật, cậu lại bắt tay vào thực hiện niềm đam mê của mình.

8 tuổi, Stephen gây bất ngờ khi vẽ lại cảnh xe cộ phố xá sau một trận động đất tưởng tượng. Nhận ra khả năng tiềm ẩn của cậu học trò, các thầy cô vừa khuyến khích Stephen vẽ vời vừa lấy chính niềm đam mê đó giúp cậu học nói.

Điều đặc biệt là những gì cậu vẽ trên giấy có độ chính xác, chi tiết cao và đúng quy tắc hội họa về đối xứng, phối cảnh, tỷ lệ… nhưng theo cách hoàn toàn vô thức. Nhìn qua một đối tượng, thậm chí chỉ là qua ô cửa xe buýt đang chạy là Stephen có thể nhớ lại và vẽ được một bức tranh 3 chiều sao chép hoàn hảo mọi chi tiết.

Khả năng ghi nhớ siêu phàm

Cứ như thế, Stephen Wiltshire dần lớn lên và trở thành một họa sĩ chuyên vẽ tranh quang cảnh thành phố. Stephen Wiltshire được biết đến rộng rãi là nhờ vào khả năng khắc họa chính xác vật thể bằng trí nhớ siêu phàm của mình chỉ với đúng một lần quan sát nhanh.

 

Chuyện khó tin của cậu bé tự kỷ trở thành thiên tài có trí nhớ siêu phàm - 2

 

Stephen Wiltshire có khả năng khắc họa chính xác vật thể chỉ với đúng một lần quan sát nhanh.

 

Vào năm 2001, cái tên Wiltshire tràn ngập trên các mặt báo khi xuất hiện trong một chương trình tài liệu mang tên Fragments of Genius, trong đó anh quan sát London từ máy bay, sau đó hoàn thành bức vẽ hoàn hảo đến từng chi tiết một khu vực rộng 10km2 trong vòng 3 giờ.

Sau đó, Wiltshire tiếp tục có một tác phẩm nổi tiếng khác quy mô lớn hơn nhiều - đường chân trời thành phố London. Người nghệ sĩ da màu chỉ cần 5 ngày để hoàn thành bức vẽ dài gần 4m tái hiện chính xác đường chân trời dài 11km của London sau khi quan sát từ trực thăng dọc sông Thames.

Trên bức tranh khổng lồ ấy, gần như mọi thứ đều được vẽ chính xác đến hoàn hảo, từ tòa nhà chọc trời Swiss Re cho đến độ cao dựng đứng của Trung tâm thương mại tài chính Canary Wharf với số tầng và những đặc trưng kiến trúc tỉ mỉ và chi tiết.

Không chỉ là London, Stephen Wiltshire còn phác thảo lại các thành phố khác như New York trong 20 phút ngồi trên máy bay trực thăng, ngắm toàn cảnh New York trên bản vẽ gần 6m.

Những bức tranh của Wiltshire luôn khiến người khác phải kinh ngạc. Nó không giống những bản mô phỏng hay ảnh chụp máy móc vô hồn. Wiltshire có thể coi là một trong những người mắc chứng tự kỷ có tài năng đặc biệt trong hội họa và khả năng ghi nhớ hình ảnh của anh ấy vô cùng khác thường. Tiến sĩ Geraldine Dawson, Giám đốc phòng Khoa học của Autism Speak, giáo sư tâm thần học tại đại học Nam Carolina (Chapel Hill) cho biết.


Theo Huyền Anh (Tổng hợp)_Dân Việt

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ