Chuyện siêu ly kỳ về hài cốt của Christopher Columbus

18-06-2019

Bộ hài cốt Christopher Columbus đã có những chuyến phiêu bạt bốn phương không khác gì chủ nhân của nó lúc còn sống. Và cho đến bây giờ, người ta vẫn tranh cãi về việc bộ hài cốt đặc biệt này đang tọa lạc ở đâu.

Christopher Columbus (1451 – 1506) được coi là nhà thám hiểm vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Những chuyến vượt Đại Tây Dương của ông đã mở ra những cuộc thám hiểm Châu Mỹ cũng như quá trình thực dân hóa của Châu Âu ở lục địa này.

Ông mất ngày 20/5/1506 tại Valladolid, thành phố phía Bắc Tây Ban Nha. Theo di nguyện, xác ông được lọc bỏ thịt chỉ để lại xương. Và từ đây, một câu chuyện mới bắt đầu.

Bộ hài cốt Christopher Columbus đã có những chuyến phiêu bạt bốn phương không khác gì chủ nhân của nó lúc còn sống. Và cho đến bây giờ, người ta vẫn tranh cãi về việc bộ hài cốt đặc biệt này đang tọa lạc ở đâu.

Theo các tư liệu lịch sử, nơi an táng đầu tiên của Columbus là Valladolid, nơi ông qua đời và sau đó tại tu viện La Cartuja ở Seville.

Năm 1537, người ta mang xương của Columbus tới đảo Hispaniola trên biển Caribbean (nay thuộc cộng hòa Dominica) theo ý muốn của người con trai ông - người từng làm toàn quyền hòn đảo. Đến năm 1542, di hài ông được chuyển về thánh đường Santo Domingo (Dominica).

Tuy nhiên, người Tây Ban Nha mất vùng đất này vào tay người Pháp năm 1795, khiến hài cốt của ông bị đưa tới Cuba, một thuộc địa của Tây Ban Nha lúc đó.

Sau khi Cuba giành độc lập sau cuộc Chiến tranh Tây Ban Nha - Mỹ năm 1898, di hài ông lại được đưa về Thánh đường Sevilla ở Tây Ban Nha. Tại đây, bộ hài cốt được đặt trong một ngôi mộ cầu kỳ.

Tuy nhiên, một hộp chì có khắc chữ "Don Cristoforo Colombo" (tên tiếng Tây Ban Nha của Columbus) và chứa các phần xương cùng một viên đạn đã được khám phá tại Santo Domingo. Điều này làm dấy lên nghi vấn về việc hài cốt nằm ở Tây Ban Nha có thực sự là của ông hay không.

Đến năm 2006, kết quả xét nghiệm ADN cho thấy một phần di hài Columbus vẫn nằm lại Sevilla. Trong khi đó chính quyền Dominica không cho phép xét nghiệm mẫu di hài họ đang nắm giữ. Và người Dominica vẫn một mực khẳng định hài cốt Columbus chưa bao giờ rời khỏi hòn đảo này.

Theo một giả thuyết, có thể vào năm 1795, các chức sắc nhà thờ Santo Domingo đã đánh tráo một phần bộ hài cốt để lưu giữ như một thánh tích và cất giấu tại một nơi bí mật cho tới ngày được hậu thế khám phá.


Theo T.B (tổng hợp) - Kiến thức

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ