Điểm tin kỷ lục: Cung điện cao nhất thế giới - Xây dựng không cần nền móng

25-02-2020

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Cung điện Hawa Mahal nằm tại "thành phố màu hồng" Jaipur, thủ phủ bang Rajasthan rộng lớn ở phía tây bắc Ấn Độ.

Cung điện Hawa Mahal được xây dựng vào năm 1799, bởi Maharaja Sawai Pratap Singh và được thiết kế bởi Lal Chand Ustad. Bên ngoài cấu trúc năm tầng độc đáo của nó trông giống như một tổ ong với 953 cửa sổ nhỏ gọi là “Jharokhas” được trang trí với lưới mắt cáo tinh tế. 

Kết quả hình ảnh cho Hawa Mahal

Trải qua nhiều thế kỷ, tòa nhà cao nhất thế giới được xây dựng mà không có nền móng này vẫn đứng vững. Theo các nghiên cứu, điều này là do kiến trúc công trình - vốn là một kiến ​​trúc cong nằm nghiêng góc 87 độ, đồng thời có hình dạng kim tự tháp. 

Kết quả hình ảnh cho Hawa Mahal

Với nhiều công trình kiến ​​trúc - văn hóa nổi tiếng như Hawa Mahal, Jaipur đủ sức cuốn hút du khách từ khắp mọi nơi trên thế giới.  Kiến trúc cung điện Hawa Mahal khá đặc biệt, thể hiện ở chỗ cho phép những phụ nữ trong Hoàng gia dù ngồi bên trong vẫn có thể quan sát đường phố đông đúc bên ngoài qua các ô cửa, gọi là jharokha, mà không bị người ngoài nhìn thấy. Điều này nhằm đáp ứng quy định nghiêm ngặt lúc bấy giờ của triều đình. 

Người ta thường nói hình dạng cung điện Hawa Mahal giống với vương miện của thần Krishna ở Ấn Độ. Kiệt tác kiến trúc này cho thấy sự pha trộn hài hòa giữa phong cách kiến trúc Hindu Rajput và Hồi giáo Mughal, thể hiện qua các mái vòm, cột trụ, khung tò vò...

Kết quả hình ảnh cho Hawa Mahal

Hawa Mahal là tòa nhà 5 tầng, trông như một tổ ong lớn. Nhờ có đến 953 cửa sổ chạm khắc đẹp đẽ, gió luôn thổi tràn qua tòa nhà, tạo nên sự thông thoáng tuyệt vời. Đó cũng là lý do khiến nơi đây còn được gọi với cái tên "cung điện Gió". 

Cung điện Hawa Mahal là công trình được xây nối liền Cung điện Hoàng gia với Hậu cung của các quý bà. Đặc điểm kiến ​​trúc của nó cho phép không khí mát đi qua các phòng nhờ hiệu ứng Venturi, do đó làm cho toàn bộ khu vực trở nên dễ chịu hơn, nhất là trong thời tiết nhiệt độ cao vào mùa hè. Nhiều người nhìn Hawa Mahal từ dưới đường phố và nghĩ rằng đó là mặt trước của cung điện, nhưng thực tế nó lại là mặt sau của cấu trúc đó.

Kết quả hình ảnh cho Hawa Mahal

Di sản văn hóa và kiến ​​trúc của cung điện này là sự phản ánh chân thực sự hợp nhất của kiến ​​trúc Hindu Rajput và kiến ​​trúc Mughal Hồi giáo; phong cách Rajput được nhìn thấy dưới hình dạng mái vòm dạng tán, cột trụ có rãnh, hoa sen, và các dạng hoa văn, và phong cách Hồi giáo thể hiện rõ trong những chi tiết bằng đá mảnh mai được trang hoàng đẹp mắt làm cho nó có sự khác biệt với các công trình tương tự.

Cung điện Hawa Mahal hiện được quản lý và bảo trì bởi Cục khảo cổ của Chính quyền thành phố Rajasthan, tỉnh Jaipur.

 

Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/ Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ