Điểm tin kỷ lục: Đồng tiền đắt giá nhất thế giới

14-01-2020

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Hầu hết đều tin rằng đồng bảng Anh là loại tiền tệ giá trị nhất. Tuy nhiên, hóa ra là không phải.

Đồng Dinar của Kuwait mới chính là đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới tính đến 08/2019. Nó có giá trị gấp 76.302,39 lần Việt Nam đồng của chúng ta. Kuwait, tên đầy đủ là Nhà nước Kuwait, nằm ở Tây Á, có biên giới với Iraq và Arab Saudi. Diện tích Kuwait là 17.818 km2 với dân số hiện tại khoảng 4,2 triệu người.

 

Kết quả hình ảnh cho Đồng Dinar Kuwait

 

Giá trị của đồng Dinar Kuwait cao nhờ xuất khẩu dầu mỏ. Trong nhiều năm, nó không bị mất giá mà luôn có xu hướng tăng nhờ lượng dự trữ ngoại tệ rất lớn và thặng dư thương mại từ xuất khẩu dầu mỏ.

Kết quả hình ảnh cho Đồng Dinar Kuwait

Đồng Dinar Kuwait được phát hành vào năm 1961, sau khi nước này giành được độc lập từ Anh. Năm 1990, khi Iraq chiếm Kuwait, đồng KWD bị thay bởi đồng Dinar của Iraq. Năm 1991, Kuwait được giải phóng sau khi Liên Hợp Quốc chấp thuận việc sử dụng vũ lực chống lại Iraq, lực lượng liên quân (đa quốc gia) can thiệp quân sự. Sau khi giải phóng, đồng Dinar của Kuwait được phục hồi.

Năm 1991, Kuwait được giải phóng sau khi Liên Hiệp Quốc chấp thuận việc sử dụng vũ lực chống lại Iraq, lực lượng đa quốc gia do Hoa Kỳ đứng đầu tấn công Iraq bằng vũ trang. Sau khi giải phóng, đồng Dinar của Kuwait được phục hồi.

dieu it biet ve dong tien co gia tri cao nhat the gioi hinh 2

Kuwait là quốc gia dầu mỏ giàu có ở vùng Vịnh, dầu khí và các sản phẩm từ dầu khí chiếm xấp xỉ 95% tổng doanh thu từ xuất khẩu và chiếm gần 80% lợi tức của chính phủ.

Nhiều nước trong thế giới hồi giáo từ Trung Đông tới châu Phi sử dụng đồng Dinar làm đơn vị tiền tệ như: Tunisia, Libya, Jordan, Iraq, Algeria, Bahrain. Trong số này, đồng dinar của Bahrain (BHD) cũng có giá trị tương đối lớn, cao hơn 2,5 lần so với đồng USD.

Kết quả hình ảnh cho Đồng Dinar Kuwait

Đồng KD (giấy) có đơn vị nhỏ nhất của nó không phải là 1KD mà là 1/2 KD và cả ¼ KD; mệnh giá lớn nhất của nó là đồng 20 KD. Ngoài tiền giấy, tiền xu cũng được sử dụng phổ biến. Mệnh giá tiền xu gồm 5 loại là đồng 100 fils (1.000 fils mới bằng 1KD), 50, 20, 10 và 5 fils.

Được biết, đồng KD có giá trị cao như vậy là nhờ dựa vào xuất khẩu dầu mỏ. Trong nhiều năm qua, đồng KD của họ không bị mất giá mà luôn có xu hướng tăng giá nhờ lượng dự trữ ngoại tệ rất lớn và thặng dư thương mại từ xuất khẩu dầu mỏ mỗi năm từ 40 - 50 tỉ USD./.


Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ