Điểm tin kỷ lục: Giá thuê căn hộ hạng sang tại New York cao nhất thế giới

17-02-2020

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Theo thống kê của Savills, giá thuê căn hộ hạng sang tại New York khoảng 2.510 USD/m2, cao nhất thế giới. Theo sau là London với 1.920 USD/m2, Paris với 1.590 USD/m2,...

Giá thuê căn hộ hạng sang tại New York cao nhất thế giới - Ảnh 1.

Giá thuê căn hộ hạng sang tại New York cao nhất thế giới. (Nguồn: Visittheusd)

Theo báo cáo chỉ số giá cho thuê nhà ở hạng sang trên toàn thế giới của Savills, Los Angeles có hiệu suất cho thuê cao nhất, ở mức 5,5%. Sản lượng đã được đẩy lên cao do sự thay đổi từ mua sang thuê, đặc biệt là trong các nhóm khách hàng với độ tuổi trẻ hơn. 

Thành phố này cũng chứng kiến mức tăng cao nhất về giá thuê nhà trong năm 2019, đạt 6,1%. 

Trong khi đó, các thành phố của Mỹ thường chứng kiến giá trị vốn giảm trong suốt năm 2019 do thay đổi thuế và hiện tượng cung vượt cầu ở một số thị trường chính, tuy nhiên thị trường cho thuê đã hoạt động tốt, cả về sản lượng và tăng trưởng trong việc cho thuê.

Savills cho biết, ở Châu Âu, Moscow có năng suất cho thuê cao thứ hai, ở mức 5% và là nơi có mức tăng trưởng cho thuê cao nhất trong năm, tăng 3,8%. Mảng cho thuê BĐS hạng sang ở đây đã chứng kiến mức độ giao dịch lớn, chủ yếu được thúc đẩy từ khách thuê là các công ty.

Trong khi đó, cả Berlin và Paris đều vượt trội so với các đối tác châu Âu về tăng trưởng vốn, lần lượt ở mức 8,8% và 6,4%. Tuy nhiên, giá cho thuê tại Berlin lại giảm 0,6% trong nửa cuối năm 2019. Còn tại Paris, giá thuê BĐS hạng sang vẫn không thay đổi sau khi áp dụng các biện pháp kiểm soát tiền thuê nhà từ tháng 7/2019.

Giá thuê căn hộ hạng sang tại New York cao nhất thế giới - Ảnh 2.

Nguồn: Savills

Ở các thành phố ở châu Á - Thái Bình Dương, đơn vị này cho rằng phần lớn có năng suất thấp hơn. Bằng chứng 10 thành phố cuối bảng có năng suất trung bình đều nằm trong khu vực này. Bangkok, Kuala Lumpur và Tokyo có tỉ số nguồn cung cao hơn tuy nhiên tỉ số tăng trưởng cho thuê của họ là một bức tranh không ổn định. 

Trong đó, Thủ đô Nhật Bản đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong vài năm qua, tuy nhiên giá thuê giảm nhẹ trong nửa cuối năm (giảm 0,1%) khi một số cổ phiếu bắt đầu có giá quá cao. 

Còn Kuala Lumpur và Dubai là hai nước cho thấy sự suy giảm lớn nhất trong năm ở mức (giảm 4,1%) và (giảm 5%). Cả hai thị trường này đang phải đối mặt với tình trạng thừa cung, do đó người thuê nhà có nhiều sự lựa chọn và lợi thế trong việc đàm phán.

Về giá thuê nhà ở cao cấp theo tuần, Hồng Kông vẫn đứng đầu giải đấu giá chỉ hơn 7.000 USD mỗi tuần. Tuy nhiên, đối với thị trường căn hộ, New York là thành phố duy nhất có giá thuê bình quân hàng tuần cho một căn hộ cao hơn cho một căn nhà. Điều này phản ánh nguồn cung căn hộ chất lượng cao ở đầu cuối của thị trường và ở các vị trí đắc địa của nó.

Cũng theo thống kê của Savills, giá thuê căn hộ hạng sang tại New York lên tới 2.510 USD/m2, tăng 3,4% theo năm và hiệu suất cho thuê 5%. Tiếp theo là Tokyo với giá thuê lên tới 2.160 USD/m2, London là 1.920 USD/m2, Paris là 1.590 USD/m2, Singapore là 1.580 USD/m2,...

Giá thuê căn hộ hạng sang tại New York cao nhất thế giới - Ảnh 2.

Tương quan giá thuê nhà đất và căn hộ tại một số nơi trên thế giới. (Nguồn: Savills)

Còn tại thị trường TP HCM, ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc kinh doanh nhà ở, Savills Việt Nam cho biết, sự sụt giảm đáng kể trong việc mở bán các dự án mới sản phẩm mới ra mắt trong năm 2020 so với năm 2019 đã làm giảm bớt một số lo ngại về việc nguồn cung vượt quá nguồn cầu.

Tuy nhiên, sẽ khó khăn hơn cho các nhà đầu tư trong việc xác định các cơ hội trên thị trường sơ cấp, điều này sẽ tạo cơ hội tăng giá cho sản phẩm hiện có trên thị trường thứ cấp. 

Ngoài ra, với việc thiếu những mảnh đất trống mới có đầy đủ giấy tờ pháp lí ở các khu vực lõi của TP HCM, giá mỗi m2 cho các dự án đang được xây dựng sẽ rất cao so với kì vọng. Vì vậy, rủi ro cho các các nhà đầu tư dự đoán sẽ giảm bớt do giá trị tăng trưởng bền vững của các quận trung tâm.

"Tuy nhiên, năng suất cho thuê tại TP HCM đã giảm trong nửa cuối năm do sự gia tăng nguồn cung của các căn hộ mới hoàn thành được bàn giao", ông Duy nhận định.


Theo: Vietnam Biz

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ