Điểm tin Kỷ lục: Giant Crystal Cave (Mexico): Kỳ lạ hang pha lê lớn nhất thế giới nằm sâu trong ruột trái đất

08-05-2020

Giant Crystal Cave, Mexico là hang pha lê lớn nhất thế giới nằm sâu trong ruột trái đất.

Đất nước Mexico tự hào với những cảnh quan xinh đẹp nổi tiếng như sông đào Canyon, hẻm núi Copper, hang động dưới biển Baja California… Không chỉ vậy, Mexico còn được biết đến với Naica, hang động pha lê lớn nhất thế giới nằm cạnh khu mỏ phức hợp thuộc thành phố Chihuahua. 

Mỏ Naica tình cờ được phát hiện vào năm 2000 bởi một cặp thợ mỏ Eloy và Javier Delgado. Các hang động khác cũng được tìm thấy ở khu vực xung quanh như Ice Palace, Cave of Swords, Queen's Eye và Candles.

Trong môi trường nhiệt độ và độ ẩm đặc thù, khoáng chất dưới lòng đất tại đây chuyển sang dạng tinh thể pha lê lấp lánh. Sự việc này được coi là phát hiện lớn lúc bấy giờ ở Chihuahua, Mexico. Naica trở thành hang động chứa số lượng tinh thể tự nhiên lớn nhất từng được tìm thấy trên thế giới.

Ở độ sâu 300 m dưới mặt đất, hang Naica là kỳ quan thiên nhiên đáng kinh ngạc, có giá trị đặc biệt với khoa học. Mực nước bên trong hang cao, giúp bảo vệ tinh thể khỏi sự hủy hoại từ không khí. Tuy nhiên, điều này cũng gây cản trở nhiều đến quá trình tiếp cận và nghiên cứu khoáng chất trong mỏ.

Công ty khai thác đã bơm nước ra khỏi hang để mở đường cho cuộc khám phá khoa học kỳ diệu với những phát hiện đáng giá về khối khoáng sản khổng lồ. Chứa tinh thể thạch cao selenite với nhiều kích thước khác nhau, hang Naica là nơi có môi trường khắc nghiệt. Nhiệt độ ở đây khoảng 59 độ C và độ ẩm trên 90% tương đối ổn định, góp phần tạo điều kiện thích hợp cho sự phát triển của tinh thể.

 


Theo Vân Anh (Nguồn: news.zing.vn)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ