Điểm tin Kỷ lục: Jellyfish lake (Palau): Hồ độc đáo nhất thế giới với hàng triệu con sứa sinh sống

21-05-2020

Jellyfish lake, Palau là hồ độc đáo nhất thế giới với hàng triệu con sứa sinh sống.

Palau là một hòn đảo nằm ở Nam Thái Bình Dương, và vì nằm giữa một cụm những hòn đảo du lịch nổi tiếng như Fiji, Bora Bora hay là đảo Cook nên đa số mọi người thường bỏ qua nơi này. Chính vì điều đó, nơi này trở nên tuyệt vời dành cho những ai có nhu cầu hưởng thụ một kì nghỉ thoải mái, thư giãn trên một hòn đảo nhiệt đới tuyệt đẹp và cũng tuyệt đối yên bình.

Nhưng quan trọng hơn cả, Palau có một nơi rất tuyệt vời – Hồ Sứa nước mặn. Hồ Sứa nằm ở đảo Eil Malk, và có lẽ cũng chính là nơi nổi tiếng nhất của quần đảo Palau. Cứ mỗi ngày, có đến hàng triệu chú sứa vàng bơi ra vào hồ. Và trong lúc đó, bạn hoàn toàn có thể bơi lội cùng chúng!

Hồ Sứa có tuổi đời lên tới 12,000 năm, và có lẽ là đã tồn tại từ thời kì băng hà. Khoảng 12,000 năm trước, khi mực nước biển dâng lên cao đỉnh điểm, nước biển tràn vào khắp khu vực và lấp đầy vùng đất trũng để tạo thành hồ Sứa ngày nay. Cho tới khi các sông băng rút hết đi, những chú sứa cũng như những loài cá không còn chỗ sinh sống, chúng chỉ tự do phát triển trong chiếc hồ, ăn hết tảo và dần dần phát triển thành những loài sứa độc đáo, tạo nên hệ sinh thái rất đa dạng.

Vì sao bạn có thể bơi cùng sứa trong hồ? Những con sứa bình thường sẽ có những chiếc chân gây ngứa cho bất cứ ai chạm vào, không tin bạn có thể ra biển mà xe, Tuy nhiên, do chỉ có mỗi loài sứa sinh sống trong hồ nhờ sự biến động của tự nhiên cô lập toàn bộ khu vực hồ với đại dương, nên chúng tự triệt tiêu đi các cơ quan tự vệ - chính là những chân sứa có khả năng gây châm chích cho đối phương, vậy nên đó trở thành một cơ hội tuyệt vời cho bạn để bơi cùng chúng mà không lo lắng về việc bị đau đớn gì.

Sứa trong hồ này sống trên những tầng lớp tảo dày, và gần như bám vào lớp tảo luôn. Cứ hai lần mỗi ngày, các con sứa bơi từ bên này sang bên kia của hồ, nên lớp tảo có cơ hội phát triển thoải mái.

Ở trong hồ Sứa, đông đúc nhất là loài sứa màu vàng. Chúng cần ánh nắng mặt trời để phát triển và tồn tại, vậy nên chúng sẽ di chuyển từ hướng Đông sang hướng Tây theo chiều của mặt trời mọc và lặn. Cho đến khi trời tối, chúng sẽ lặn thật sâu xuống dưới đáy hồ để nghỉ ngơi, và cứ thế chu trình này lặp đi lặp lại suốt cuộc đời chú sứa.

Trò lặn tự do cùng sứa trong hồ Sứa là một hoạt động rất phổ biến cho các khách du lịch, nên ở đây cũng có rất nhiều các công ty du lịch. Khách du lịch phải có một loại giấy phép để được ra vào hồ Sứa. Vé The Rock Islands/ Jellyfish Lake có giá 100 USD và có thể sử dụng trong vòng 10 ngày.

Bạn sẽ được bơi lội cùng các loài sinh vật trong nhiều giờ đồng hồ, kể cả khi chúng di chuyển từ bên này sang bên nửa kia của hồ. Mặc dù Palau không phải là điểm đến nổi tiếng nhất trong cả khu vực, nhưng chiếc hồ này lại là điểm đến nổi tiếng trong cả khu vực, nên bạn hãy đề phòng việc có rất nhiều người cùng bơi lội với bạn, cùng với các chú sứa nữa. 


Theo onetour.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ