Điểm tin kỷ lục: Khám phá Babylon – Thành phố huy hoàng bậc nhất thời cổ đại

14-08-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Babylon từng là thành phố huy hoàng, giàu có bậc nhất thời cổ đại, một trong những cái nôi của nền văn minh thế giới. Ngày nay, tuy nơi này chỉ còn lại những tàn tích nhưng đã trở thành huyền thoại thu hút sự quan tâm, khám phá của nhiều người.

Babylon nằm trải dài trên sông Euphrates, cách thủ đô Baghdad của Iraq 100 km về phía Nam. Thành phố thuộc nền văn minh Lưỡng Hà này từng là trung tâm của đế chế Babylon cách đây hơn 4.000 năm.
Vua Nebuchadnezzar II khi lên nắm quyền đã đưa đất nước trở nên hùng mạnh, khiến Babylon trở thành thành phố lớn bậc nhất thời cổ đại.

Kết quả hình ảnh cho babylon

Nơi đây được coi là khởi nguồn của văn học, có nhiều thành tựu về kiến trúc, nghệ thuật. Babylon đã cho ra đời những công trình vĩ đại nhất thời bấy giờ như đền đài, cung điện hoa lệ bằng gạch bùn hay tòa tháp Babel nổi tiếng. Và biểu tượng khiến cả thế giới phải thán phục là Vườn treo Babylon, một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại. Theo truyền thuyết, đây là món quà Vua Nebuchadnezzar II dành tặng vợ ông, Hoàng hậu Amytis để bà nguôi ngoai nỗi nhớ quê hương.

Kết quả hình ảnh cho babylon

Sau gần ba thập kỷ vận động hành lang, thành phố của những bức tường và khu vườn huyền thoại này đã được Tổ chức Giáo dục, khoa học, văn hóa của Liên hợp quốc - UNESCO công nhận Di sản Thế giới vào tháng 7 vừa qua, trong phiên họp tại thủ đô Baku (ba-cu) của Azerbaijan.
Những năm 1970 là thời kỳ vàng son của ngành du lịch Iraq. Tuy nhiên, sau đó, nước này rơi vào cuộc chiến với Iran, Kuwait và bị cấm vận trong những năm 1990. Với việc được UNESCO công nhận, Babylon được kỳ vọng sẽ giúp hồi sinh ngành du lịch của Iraq.

Kết quả hình ảnh cho babylon

Vốn được xem là có giá trị quan trọng về khảo cổ, thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học, Babylon cũng là cái tên hấp dẫn đối với công chúng yêu nghệ thuật, ưa khám phá.
Với quang cảnh có một không hai cùng những chính sách chào đón của Iraq, thành phố cổ thuộc nền văn minh Lưỡng Hà này đang trở thành điểm đến thu hút trên bản đồ du lịch thế giới.

Hà Vân/ Tri Thức Trẻ

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ