Điểm tin kỷ lục: Tượng Phật mạ vàng cao nhất thế giới

14-08-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Trung Nguyên Đại Phật tại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) được đúc từ 3.300 tấn đồng và mạ 108 cân vàng, tổng chiều cao là 208m. Hiện nay tượng được công nhận là "Tượng Phật mạ vàng cao nhất thế giới"

Trung Nguyên Đại Phật toạ lạc tại núi Nghiêu, huyện Lỗ Sơn, t���nh Hà Nam, Trung Quốc là một bức tượng Đại Nhật Như Lai . Tượng hay còn được biết đến với tên gọi 'Tượng phật mùa xuân', với vị trí "đắc địa" tên núi Nghiêu hùng vĩ, tượng luôn nổi bật giữa những tán cây xanh rì và cảnh sắc tươi đẹp nơi đây. 

Quá trình xây dựng kéo dài trong 12 năm,  bức tượng có chiều cao 128 m, bao gồm cả tòa sen cao 20 m (66 ft), và trở thành bức tượng cao nhất thế giới, vượt qua bức tượng Ushiku Daibutsu tại Nhật Bản. Nếu tính thêm cả phần lối lên và tòa nhà ở chân đế thì tổng chiều cao của bức tượng lên tới 153 m. Kể từ tháng 10 năm 2008, phần đồi ở chân bức tượng được xây dựng thành hai đường lên mới với chiều cao phần trên là 15 m, vì vậy chiều cao tổng cộng hiện tại của bức tượng là khoảng 208 m.

Trung Nguyên Đại Phật được đúc từ 3.300 tấn đồng, và được mạ 108 cân vàng. Tổng kinh phí của dự án Trung Nguyên Đại Phật là khoảng 55 triệu đô la Mỹ trong đó riêng bức tượng tiêu tốn khoảng 18 triệu. Theo ước tính ban đầu thì tổng trọng lượng đồng dùng để đúc tượng là 1.000 tấn. Biểu tượng trong lòng bàn tay Đức Phật là sự thể hiện của 8 hành tinh quay quanh mặt trời.

 Kể từ khi hoàn thành năm 2002, bức tượng này đã giữ kỷ lục bức tượng cao nhất thế giới, cho đến tháng 10 năm 2018 sau khi Tượng Thống nhất hoàn thành.


Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ