"Đột nhập" trại trăn đột biến và cá sấu lớn nhất vùng biên

22-12-2017

Hồng Quang là trang trại chuyên nuôi trăn đột biến và cá sấu lớn nhất ở vùng biên giới Tri Tôn, tỉnh An Giang. Chủ trang trại là anh Thái Vinh Quang. Anh Vinh cho hay, anh vốn nghề giáo viên rồi bỏ công việc về kế nghiệp người cha là Thái Vinh Thai.

 

 

"Đột nhập" trại trăn đột biến và cá sấu lớn nhất vùng biên - 1

 

Khách du lịch, khách thăm quan khi đến trang trại nuôi trăn và cá sấu Hồng Quang có thể được anh Thái Vinh Quang (trái) "bày binh bố trận" để chụp hình cùng với những con trăn rất to. Việc này chỉ dành cho những người vững tin, mạnh dạn.

Tổng đàn trăn nuôi và cá sấu của trang trại Hồng Quang hiện khoảng hơn 1.500 con, trong đó có 110 con cá sấu. Anh Thái Vinh Quang chia sẻ: “So với những lúc cao điểm thì số lượng trăn nuôi các loại và cá sấu của trang trại Hồng Quang giảm. Lý do, năm 2017, tình hình mua bán trăn và cá sấu gặp rất nhiều khó khăn. Nguồn thức ăn cho đàn trăn, cá sấu chủ yếu là chuột và cá vụn lại tăng gấp đôi. Một số cơ sở nuôi trăn, cá sấu tại tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu…hoảng loạn bán phá giá vì sợ thua lỗ. Bên cạnh đó, thủ tục xuất khẩu cá sấu và trăn nuôi đang mất quá nhiều thời gian…”.

Theo anh Thái Vinh Quang, thời điểm hiện nay, dù giá bán trăn nuôi, cá sấu ở mức thấp hơn thời kỳ giá đỉnh cao, nhưng người nuôi vẫn có lời và gia đình anh vẫn duy trì đàn cá sấu, trăn nuôi. Về trăn nuôi, anh Thái Vinh Quang đang nuôi rất nhiều trăn đất, trăn gấm. Điểm thú vị là anh Quang đã cho phối giống nhân tạo và nhân nuôi thành công loài trăn “đột biến”. Loài trăn này có màu sắc lạ, có thể nuôi làm kiểng và là kết quả của sự phối giống giữa loài trăn đất với trăn gấm.

 

"Đột nhập" trại trăn đột biến và cá sấu lớn nhất vùng biên - 2

 

Những con trăn lớn nằm trong chuồng ngủ vùi rất hiền lành.

Anh Quang cho hay, nếu trăn nuôi trên 5 tuổi sẽ đạt trọng lượng hơn 40 kg/con. Cá biệt, có nhiều con nặng từ 70-80kg. Khi trăn càng lớn thì khả năng sinh sản càng tốt, số trứng đẻ ra nhiều hơn và tỷ lệ ấp trứng thành công cũng cao hơn. Khoảng tháng 2-4 là mùa trăn sinh sản. Vì vậy, người nuôi phải cho trăn bố mẹ phối giống từ tháng 10 năm trước. Một con trăn nuôi trên 3 năm là có thể đẻ...

Thông thường, người nuôi trong vùng sau khi nhận trăn giống từ trang trại của anh Quang về nuôi từ 1-2 năm thì anh Quang thu mua lại toàn bộ để tách lấy da xuất khẩu, còn thịt trăn thì bán cho người tiêu dùng với giá hiện nay từ 100.000-110.000 đồng/ký. Riêng trăn giống “đột biến”, anh Thái Vinh Quang đang bán với giá 350.000 đồng/ con ( mỗi con có trọng lượng từ 100-160 gam). Đặc biệt, anh Quang đang sở hữu các loại trăn gấm mẹ có xuất xứ Nam Mỹ trị giá từ 15-20 triệu đồng mỗi con.

 

"Đột nhập" trại trăn đột biến và cá sấu lớn nhất vùng biên - 3

 

Anh Thái Vinh Quang cho biết, lứa đẻ đầu tiên của trăn mẹ thường dao động từ 12-20 trứng, sau đó tăng dần theo tuổi của trăn. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, tỷ lệ nở con non so với trứng có thể đạt trên 80%.

Trao đổi với Danviet, anh Thái Vinh Quang cho hay, đầu tư nuôi trăn chủ yếu chỉ tốn tiền mua trăn giống ban đầu. Đây là loài động vật bò sát rất ít bệnh và cũng không gây ô nhiễm môi trường như các loài vật nuôi khác. Hiện nay mỗi năm trừ hết các khoản chi phí anh Quang còn lãi từ 400 đến 500 triệu đồng từ trăn và cá sấu.

Theo chân chủ trang trại Thái Vinh Quang, chúng tôi đã quá bất ngờ trước “vương quốc” được nuôi theo phương pháp rất khoa học. Mỗi chuồng nuôi đều được anh Quang đánh số đính kèm với “lý lịch trích ngang” rất cụ thể về chủng loại, ngày cho ăn, thời gian nuôi, số lần ốm đau (nếu có)…

 

"Đột nhập" trại trăn đột biến và cá sấu lớn nhất vùng biên - 4

 

Một khu trại nuôi trăn gấm, trăn đất, trăn đột biến của gia đình anh Thái Vinh Quang.

 

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn cho biết: “ Dù tình hình nuôi trăn và cá sấu đang gặp rất nhiều khó khăn nhưng trang trại nầy vẫn đang vượt qua để giữ vững thương hiệu hàng chục năm qua. Đây là sự nổ lực và tính toán cẩn thận của anh Thái Vinh Quang”.


Theo Tô Phục Hưng_Dân Việt

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ