Giải mã bí ẩn của loài cây “cô đơn” nhất thế giới

12-03-2018

Loài cây "cô đơn" nhất thế giới này là “nhân chứng sống” duy nhất biết được chính xác khi nào thì thời đại Anthropocene (thế Nhân Sinh) bắt đầu, nắm giữ chìa khóa quan trọng cho câu trả lời về sự phát triển của loài người.

Do sống ở nơi vô cùng hẻo lánh không người sống thuộc đảo Nam Cực nên loài cây này được các nhà khoa học coi là cây "cô đơn" nhất trên Trái Đất. Nó là cây Sitka, là một loài cây hạt trần thuộc họ Thông.
 
Giai ma bi an cua loai cay “co don” nhat the gioi
 
Ở "quê hương" của những cây này, cây gần nhau nhất cách tới 200 km. Loài cây này nắm giữ chìa khóa quan trọng cho câu trả lời về sự phát triển của loài người, là “nhân chứng sống” duy nhất biết được chính xác khi nào thì thời đại Anthropocene (thế Nhân Sinh) bắt đầu.
 
Kỷ lục Guiness thế giới đã công nhận loài cây Sitka sống ở hòn đảo New Zealand là cây cô đơn nhất, một cây khác thuộc loài này cũng sống rất xa (200 km) trên đảo Auckland.
Các nhà khoa học của Đại học Keele (Anh) phát hiện ra một lượng lớn carbon phóng xạ tạo bởi vụ thử nghiệm hạt nhân ở bán cầu Bắc bên trong lõi cây Sitka và được“chữa lành” nhờ quá trình quang hợp của cây.
Những chất này được tìm thấy ở phần sâu nhất, chắc nhất của thân cây và cành cây như một bằng chứng không thể chối cãi về việc con người đã tác động đến hành tinh của mình rất kinh khủng.

Theo Lưu Thoa (BBC) / khoeplus24h.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ