Hãi hùng lãnh địa của xác ướp đóng băng nguyên vẹn nhất thế giới

06-07-2019

Dãy núi Altai ở Siberia nổi tiếng thế giới là nơi các chuyên gia tìm thấy một số thi hài còn nguyên vẹn được bảo quản trong lớp băng vĩnh cửu. Nhờ vậy, ngay cả hình xăm trên xác ướp cũng còn vẹn nguyên.

Dãy núi Altai là một trong những khu vực núi quan trọng nhất ở Trung Á và Siberia. Trải dài hơn 2.000 km, dãy núi Altai nằm trên lãnh thổ của 4 quốc gia gồm: Nga, Kazakhstan, Mông Cổ và Trung Quốc.

Vào thời xưa, nền văn minh Scythia xuất hiện và phát triển tại dãy Altai. Theo đó, Scythia từng là một đế chế hùng mạnh và giàu có. Về sau người Scythia bị người Sarmati chinh phục khiến nền văn minh này sụp đổ.

Thế giới biết đến dãy núi Altai nhiều hơn thông qua những phát hiện đáng chú ý của giới khảo cổ.

Cụ thể, các chuyên gia, nhà khảo cổ đã phát hiện một số thi hài còn nguyên vẹn ở dãy núi Altai.

Trong số này, nổi bật nhất là xác ướp "Công chúa Altai" được nhóm của nhà khảo cổ học Novosibirsk Natalia Polosmak phát hiện tại dãy núi Altai năm 1993.

Xác ướp "Công chúa Altai" thuộc về một trinh nữ sống cách đây hơn 2.500 năm.

Thi hài trinh nữ được bảo quản nguyên vẹn nhờ lớp băng vĩnh cửu trên dãy núi Altai.

Theo các chuyên gia, môi trường cực lạnh, khắc nghiệt ở dãy núi Altai đã giúp cho thi hài "Công chúa Altai" không bị phân hủy và bảo tồn nguyên vẹn suốt hàng nghìn năm.

Nhờ vậy, nhiều hình xăm phức tạp trên cơ thể "Công chúa Altai" vẫn còn nhìn thấy rõ.

Sau khi thực hiện một loạt kiểm tra, nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện "Công chúa Altai" mắc một số căn bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh ung thư. Căn bệnh này được cho là nguyên nhân khiến trinh nữ tử vong.


Theo Kienthuc.net.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ