Điểm tin Kỷ lục: Hội sách thương mại lâu đời nhất thế giới với lịch sử hơn 500 năm

17-04-2020

(Kỷ lục - VietKings) Hình thành từ thời trung cổ, khoảng thế kỷ XV, Hội chợ sách Frankfurt được mệnh danh là triển lãm thương mại lâu đời và lớn nhất thế giới với hơn 500 năm tồn tại.

Hội sách Frankfurt (hay Frankfurter Buchmesse) được tổ chức tại Frankfurt, Đức.

 

Theo Ribbon Fish, vị trí tổ chức hội chợ sách có ý nghĩa lịch sử quan trọng. Vào thế kỷ XV, Đức trở thành nơi sản sinh của ngành xuất bản phương Tây. Frankfurt cũng rất gần Mainz - nơi nhà phát minh Julian Gutenberg đi tiên phong trong ngành in sách năm 1439.

 

 

Năm đầu tiên tổ chức Hội sách Frankfurt vẫn là ẩn số với độc giả và người làm trong ngành công nghiệp sách. Theo một số nguồn tin, hội chợ lớn nhất thế giới đã được tổ chức tại Frankfurt từ năm 1478 và có tầm quan trọng với quốc tế từ lâu. Trong cuốn “The History of the Frankfurt Book Fair”, tác giả Peter Weidhaas, cựu giám đốc của hội sách giai đoạn 1975-2000, cho biết hội sách lâu đời này bắt đầu từ thời Trung cổ. Dưới thời Vua Henry VIII, ông đã gửi Sir Thomas Bodley làm sứ giả đến Hội sách Frankfurt để mua sách cho thư viện đặt tại Đại học Oxford, tuy nhiên không có năm chính xác.

Hội sách ra đời cùng sự phát triển của ngành in ấn, trở thành cái nôi văn hóa, trao đổi tri thức giữa Đức và các quốc gia khác. Đến nay, đây là hội chợ sách thu hút nhiều người tham dự và nhiều doanh nghiệp trong ngành xuất bản nhất. Frankfurt Book Fair thường tổ chức vào tháng 10 hàng năm.

 

Năm nay, chương trình diễn ra ngày 14-18/10.

 

Hội sách Frankfurt còn được xem là hội sách có quy mô đứng đầu toàn cầu và là nơi xúc tiến các giao dịch bản quyền. Mỗi năm, sự kiện này thu hút 7.000 đơn vị phát hành sách từ 100 quốc gia trên thế giới, hơn 300.000 độc giả tham gia, theo Ribbon Fish.


Kyluc.vn - Tổng hợp

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ