Kỳ tích ghép giác mạc xuyên quốc gia giữa Mỹ và Việt Nam

05-06-2019

10 chiếc giác mạc từ Mỹ vừa được chuyển đến Việt Nam bằng đường hàng không. Trong ngày hôm qua, 5 chiếc giác mạc quý giá đã được ghép thành công cho người bệnh tại Bệnh viện TW Huế.

Món quà quý giá đến từ Mỹ

Trưa ngày 2/6, tại sân bay Đà Nẵng, một món quà đặc biệt từ bác sỹ Edward Charles Kondrot – một bác sỹ nhãn khoa thuộc thành viên Hội nhãn khoa Hawaii và tổ chức See International (Hoa Kỳ) đã được trao cho "những người bạn" tại Việt Nam.

Đó là 10 chiếc giác mạc của những ngư��i Mỹ đã qua đời cuối tháng 5. Món quà quý giá này được trao tặng cho Bệnh viện TW Huế (5 chiếc) và Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia (5 chiếc).

Món quà được đón nhận tại sân bay Đà Nẵng.

Trước đó, từ ngày 16/5 đến 18/5/2019, Khoa Mắt – Bệnh viện TW Huế Cơ sở 2 đã khám mắt miễn phí cho 500 người và đã chọn được 5 bệnh nhân phù hợp để ghép giác mạc. Các bệnh nhân ghép giác mạc sẽ được hỗ trợ một phần chi phí phẫu thuật.

Sau khi nhận được món quà quý giá, qua trao đổi chuyên môn giữa BSCKII Phạm Như Vĩnh Tuyên, Trưởng khoa Mắt – Bệnh viện TW Huế Cơ sở 2 và bác sĩ Kondrot , ca mổ ghép giác mạc được thực hiện vào sáng ngày hôm qua (3/6), tại Cơ sở 2 của Bệnh viện TW Huế.

Kỳ tích trả lại sánh sáng cho 5 người bệnh

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện TW Huế vui vẻ cho biết, ngay trong sáng 3/6, 5 giác mạc của những người Mỹ hiến tặng đã được ghép thành công cho 5 bệnh nhân tại Bệnh viện TW Huế.

Bác sỹ người Mỹ kiểm tra mắt cho bệnh nhân trước khi ghép giác mạc.

"Cả 5 bệnh nhân đều có mắt suy giảm thị lực còn 1/10, trong đó có 1 bệnh nhân chỉ phân còn phân biệt được sáng tối" - Giáo sư Hiệp cho biết.

Điển hình, bệnh nhân nam 42 tuổi đến từ Phú Bình (TP Huế), bị bỏng mắt phải vì nhiệt cách đây 2 năm, có sẹo trắng ở giác mạc, thị lực giảm còn dưới 1/10. Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân nam, 34 tuổi đến từ huyện Phong Điền.

Bệnh nhân này bị viêm giác mạc do Herpes cách đây hơn 6 năm, đã điều trị nội khoa tuy nhiên để lại sẹo trắng ở giác mạc, dính mống mắt ở mặt sau giác mạc, thị lực giảm còn dưới 1/10.

Bác sỹ Bệnh viện TW Huế trực tiếp ghép giác mạc cho bệnh nhân.

Nặng nhất là một bệnh nhân nam, 42 tuổi đến từ huyện Phú Vang. 2 mắt của bệnh nhân này bị mờ dần cách đây 20 năm không rõ nguyên nhân, sau đó đi khám và phát hiện loạn dưỡng giác mạc cả 2 mắt, thị lực 2 mắt hiện tại dưới 1/10.

Cá biệt, có bệnh nhân 54 tuổi ở tại Phong Điền, mắt trái sau khi điều trị viêm giác mạc thì có sẹo trắng ở giác mạc, thị lực mắt trái hiện tại chỉ nhận biết được sáng tối.

"Cả 5 ca ghép giác mạc bước đầu đã thành công. 5 bệnh nhân ghép giác mạc đang được theo dõi đặc biệt sau khi ghép" - GS.TS Phạm Như Hiệp cho biết và thông tin thêm: "Phẫu thuật ghép giác mạc là kỹ thuật cao trong các phương pháp điều trị bệnh lý về mắt, mang lại hy vọng cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý về giác mạc. Hiện nay, nhu cầu ghép giác mạc của bệnh nhân trong nước rất lớn, tuy nhiên nguồn giác mạc hiến tặng lại quá hiếm. Mặt khác, mỗi ca ghép giác mạc có chi phí cao lên đến vài trăm triệu đồng, với những gia đình có thu nhập thấp, người bệnh rất khó tìm lại được ánh sáng. Vì vậy, Bệnh viện TW Huế sẽ cố gắng kết hợp với các tổ chức từ thiện để có thể hỗ trợ tối đa cho nhiều bệnh nhân phải ghép giác mạc".

5 ca ghép giác mạc xuyên quốc gia đã được thực hiện thành công.

Theo GS.TS Hiệp, kỹ thuật ghép giác mạc đã được triển khai tại Bệnh viện TW Huế cách đây 30 năm và nay đã phát triển thêm tại Cơ sở 2, đây là tin vui đối với người dân ở tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh lân cận, là một bước tiến mới trong công cuộc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, giúp mang lại ánh sáng cho các bệnh nhân mắc các bệnh về giác mạc.


Theo Bùi Tiến - Bảo vệ Pháp luật

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ