Lần đầu tiên dùng vít kim loại tự tiêu nối xương

14-06-2019

Bệnh viện Việt Đức vừa phẫu thuật kết hợp xương cho 2 bệnh nhân bị gãy xương chi trên và chi dưới bằng vít nén kim loại tự tiêu sinh học thành công.

 

PGS. Chee Yu - Han và bác sĩ BV Việt Đức phẫu thuật cho bệnh nhân T.

PGS. Chee Yu - Han và bác sĩ BV Việt Đức phẫu thuật cho bệnh nhân T.

 

Đây là vít nén kim loại tự tiêu, giúp người bệnh sau bình phục không phải trải qua một cuộc phẫu thuật mổ để rút vít như trước kia. Đây là lần đầu tiên vít nén kim loại tự tiêu sinh học được ứng dụng tại Việt Nam.

Bệnh nhân được phẫu thuật trong buổi sáng là anh Nguyễn Trường T. (27 tuổi, ở Hải Phòng) bị tai nạn sinh hoạt ngã chống tay cách đây 7 tháng. Bệnh nhân đến Bệnh viện Việt Đức khám với triệu chứng đau khớp cổ tay, biên động vận động bình thường, trên phim X-quang cho thấy hình ảnh khớp giả xương thuyền tay phải. Bệnh nhân có chỉ định mổ kết hợp xương ghép xương bằng vít nén kim loại tự tiêu sinh học. Sau phẫu thuật, bệnh nhân T. hiện đã ổn định, đang được tiếp tục theo dõi.

Theo PGS Chee Yu - Han - chuyên gia đầu ngành chấn thương chỉnh hình tại Singapore, người trực tiếp cùng các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện ca phẫu thuật cho biết,  vít nén kim loại tự tiêu sinh học là một phát minh quan trọng trên thế giới về ứng dụng vật liệu kim loại tự tiêu trong y khoa, đặc biệt là trong ngành Chấn thương chỉnh hình. Hiện nay vật liệu này đã được ứng dụng an toàn và hiệu quả trong điều trị kết hợp xương cho các bệnh nhân tại 40 quốc gia trên thế giới.

Với vật liệu mới này, bệnh nhân sẽ không cần phải mổ lần 2 để lấy vít ra như trước đây mà vít nén sẽ tự tiêu hoàn toàn và được chuyển hoá thành xương nội sinh. Điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian hồi phục và tiết kiệm chi phí đáng kể cho bệnh nhân, tránh những rủi ro có thể gặp phải khi bệnh nhân phải mổ lần 2 để lấy vít ra.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh,  Phó Viện trưởng Viện Chấn thương Chỉnh hình 1 (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, trong phẫu thuật cố định xương, các vật liệu cố định bên trong bằng kim loại có giá trị giúp xương liền, giữ thẳng điểm gãy. Khi xương liền, bệnh nhân vận động tốt sẽ phải tháo dụng cụ ra do người bệnh có tâm lý sợ khi vẫn còn vật lạ trong cơ thể. Đặc biệt, ở trẻ em đang tuổi lớn, nếu để lại đinh vít cũng ảnh hưởng đến sự phát triển; có những bệnh nhân bị kích ứng cũng phải phẫu thuật rút đinh vít.

Với vật liệu mới, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh cho biết, vật liệu sẽ vừa đảm bảo giá trị của việc hỗ trợ cố định xương, làm liền xương, vừa tự tiêu, sau 1 - 2 năm khi làm xong nhiệm vụ, vật liệu này sẽ tiêu dần vào xương, bệnh nhân không cần phải trải qua cuộc phẫu thuật tháo vật liệu.

Ngoài ra, vật dụng này còn có đặc điểm cấu trúc vít không có mũi nên bắt ngập vào trong xương, vít không trồi lên khỏi xương gây kích thích. Đặc biệt, dù tính năng tốt hơn do tự “tan” vào xương không cần phẫu thuật rút đinh vít, nhưng chi phí vít nén kim loại tự tiêu sinh học tương đương các vật liệu khác, vẫn được bảo hiểm thanh toán.


Theo Thái Hà - Tiền Phong

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ