Lần đầu tiên xuất bản sách về cuộc đời Beethoven

06-06-2019

"Beethoven: Âm nhạc và cuộc đời" là tác phẩm đầy đủ nhất về cuộc đời của nhạc sĩ thiên tài Beethoven lần đầu sẽ được xuất bản tại Việt Nam, do Omega Plus Book phối hợp NXB Tri thức ấn hành.

 

Lần đầu tiên xuất bản sách về cuộc đời Beethoven

Tác phẩm của tác giả Lewis Lockwood, một nhà âm nhạc học người Mỹ với các lĩnh vực chính là âm nhạc thời Phục hưng Italy; kể về cuộc đời và tác phẩm của Ludwig van Beethoven. Ông được coi là một bậc thầy của Mỹ về Beethoven. Cuốn sách từng được đề cử giải thưởng Pulitzer.

"Beethoven: Âm nhạc và cuộc đời" cố gắng khắc họa Beethoven ở cả khía cạnh con người và nghệ sĩ, tập trung chủ yếu vào âm nhạc của ông nhưng cũng chú ý nhiều đến cuộc đời, sự nghiệp và hoàn cảnh của ông.

Dù có các chương riêng rẽ dành cho tiểu sử và cho bàn luận phê bình âm nhạc, mong muốn của tác giả là những độc giả quan tâm nhiều hơn đến cuộc đời Beethoven cũng sẽ đọc các chương đề cập đến tác phẩm và thể loại; và những độc giả chủ yếu hứng thú với âm nhạc sẽ băng qua cây cầu dẫn đến tiểu sử. Còn với những độc giả quan tâm nhất đến bối cảnh lịch sử, chính trị và văn hóa của thời Beethoven – châu Âu thời Cách mạng Pháp, những năm chiến tranh trước và trong triều đại Napoleon, và bước ngoặt lớn của bánh xe lịch sử mang tới cuộc Cách mạng Công nghiệp và thời kỳ Lãng mạn – cuốn sách này muốn tạo cho những độc giả như vậy cơ hội tiếp cận tới các tác phẩm của Beethovenvừa như sự phản chiếu những ảnh hưởng.

Phần lớn các bàn luận âm nhạc trong cuốn sách bao gồm các bài phê bình ngắn về một số lượng lớn tác phẩm, trong đó có các tác phẩm quan trọng nhất của ông ở từng thể loại. Tác giả đã cố gắng đưa ra các khía cạnh nổi bật và quan trọng của tác phẩm cũng như trình bày ý kiến của mình tương ứng với việc Beethoven thay đổi phong cách và cách định hình tác phẩm âm nhạc quy mô lớn hơn trong suốt đường đời.

Các chương đầu phản ánh vấn đề đặc biệt mà Beethoven phải đối mặt khi còn là một nghệ sĩ trẻ tuổi tài năng ngộ ra rằng những người cùng thời đã hy vọng ông sẽ trở thành một “Mozart thứ hai”, vai trò mà không chỉ những người thầy và nhà bảo trợ am tường chỉ định cho ông mà chính ông cũng tự nguyện gánh vác trong những năm đầu sự nghiệp. Khó khăn Beethoven trẻ tuổi gặp phải khi là một cá nhân độc đáo nổi loạn và khi chấp nhận số phận như là người kế tục chính của Mozart – tấm gương cao ngút từng tồn tại trong âm nhạc – là khía cạnh quan trọng trong sự phát triển ban đầu của ông, đóng vai trò trong suốt sự nghiệp của ông theo những cách khác nhau.

Các chương sau cho thấy Beethoven trong những năm cuối đời, với những thành tựu lớn lao ở phía sau, giờ đây đang vượt qua cơn khủng hoảng tìm kiếm con đường nghệ thuật mới mẻ khác để tiếp bước, vươn trở lại vài thế hệ và tìm tòi các hình mẫu mới trong âm nhạc của Handel và đặc biệt là của Bach.


Theo KHÁNH NGUYÊN - Báo Nhân Dân

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ