Lào phê duyệt chương trình Laosafe để chuẩn hóa ngành du lịch

19-11-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, để thu hút và tạo niềm tin cho khách du lịch, Lào đã bắt đầu đưa vào thử nghiệm chương trình Laosafe (Lào an toàn) tại thủ đô Viêng Chăn.

Quyết định được đưa sau khi Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch (MICT) cùng Bộ Y tế (MoH) của Lào thông qua chương trình nhằm chuẩn hóa và thống nhất các quy chuẩn vệ sinh và sức khỏe trong toàn ngành du lịch của nước này.

Chương trình Laosafe là một bộ tiêu chuẩn về sức khỏe và vệ sinh cho các lĩnh vực khác nhau của ngành du lịch và khách sạn, bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ lưu trú, cửa hàng ăn uống, hãng hàng không, các điểm tham quan du lịch, hướng dẫn viên du lịch và tài xế… Bộ tiêu chuẩn này do MICT phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào (LNCCI) và các hiệp hội doanh nghiệp trong đó có Hiệp hội Khách sạn và Nhà hàng Lào, Hiệp hội Đại lý Lữ hành Lào, Hiệp hội Hướng dẫn viên Du lịch Lào, các hãng hàng không của Lào…, soạn thảo, trước khi được Bộ Y tế xem xét và phê duyệt độc lập.

Mục tiêu của LaoSafe là cung cấp một tiêu chuẩn thống nhất, phù hợp với các thông lệ của quốc tế, nhằm chuẩn hóa các quy chuẩn vệ sinh và sức khỏe trong toàn ngành du lịch để nâng cao chất lượng, bảo vệ nhân viên cũng như du khách và tạo niềm tin cho du khách khi cân nhắc đến du lịch tại Lào.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch thuộc Viêng Chăn MICT, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban điều phối chương trình LaoSafe, Darany Phommavongsa, MICT đã cung cấp các tài liệu hướng dẫn và đào tạo trên trang www.tourismlaos.org. Sau khi chuẩn bị và tự tin có thể đáp ứng các tiêu chuẩn trên, các doanh nghiệp có thể đăng ký để được Cục quản lý du lịch thuộc MICT đánh giá. Những doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn sẽ được cấp chứng nhận LaoSafe, đồng thời được đưa vào danh mục các doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn Laosafe trên trang www.tourismlaos.org và nằm trong một phần hoạt động tiếp thị du lịch trong nước cũng như khu vực của chương trình này. Những doanh nghiệp không vượt qua đánh giá ban đầu, sẽ được chỉ rõ những điểm cần khắc phục. Sau khi khắc phục xong, các doanh nghiệp này có thể yêu cầu được đánh giá lại để được xem xét cấp chứng nhận Laosafe.

Hiện chương trình LaoSafe bắt đầu được áp dụng thí điểm tại thủ đô trước khi chính thức triển khai vào khoảng tháng 1/2022. Sau đó, chương trình này sẽ được nhân rộng tại các khu du lịch quan trọng khác của Lào.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ