'Màn pháo hoa' tuyệt đẹp dài 170 năm của một ngôi sao đang nổ tung

04-07-2019

Hình ảnh về Eta Carinae nằm trong loạt ảnh cảnh quan vũ trụ tuyệt đẹp được kính thiên văn Hubble ghi lại từ không gian.

Hình ảnh dưới đây trông như vụ nổ hạt nhân hoặc tế bào đang phân chia. Thực tế, đây là hình ảnh của hệ thống sao Eta Carinae đang bùng nổ, thu được từ kính viễn vọng không gian Hubble.

"Hãy tưởng tượng màn pháo hoa bắt đầu phát nổ cách đây 170 năm và vẫn đang tiếp tục", NASA cho biết.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ công bố hình ảnh Eta Carinae nhân kỷ niệm Quốc khánh 4/7 tại Mỹ. Đám mây khí của vụ nổ có màu đỏ, trắng và xanh lam như quốc kì Mỹ, rất phù hợp với ngày Quốc khánh.

'Man phao hoa' tuyet dep dai 170 nam cua mot ngoi sao dang no tung hinh anh 1

Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA và ESA đã thu được cảnh tượng này của Eta Carinae. Ảnh: NASA.

Eta Carinae thuộc một hệ thống sao đôi cách Trái Đất 7.500 năm ánh sáng. Nó cực kỳ mờ nhạt trên bầu trời đêm, khác với ngày xưa. Năm 1840, Eta Carinae là ngôi sao sáng thứ hai trên bầu trời nhờ "Vụ phun trào lớn", một vụ nổ khí và bụi tỏa sáng khắp dải Ngân hà.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) - hợp tác với NASA để vận hành kính Hubble - mô tả vụ phun trào lịch sử là “trải nghiệm cận tử tuyệt vời của các tinh cầu". Giới thiên văn nghi ngờ hệ Eta Carinae có thể có ba ngôi sao bị vướng vào nhau, gây ra vụ phun trào.

Khả năng nhìn thấy ánh sáng cực tím của Hubble đang cung cấp cho các nhà thiên văn học manh mối về vụ phun trào của hệ sao này và nhìn rõ hơn các mảnh vỡ của nó.

'Man phao hoa' tuyet dep dai 170 nam cua mot ngoi sao dang no tung hinh anh 2

Bức ảnh này được gọi là "trường di sản Hubble" (Hubble Legacy Field), có góc nhìn vũ trụ rộng nhất được chụp bởi kính viễn vọng Hubble. Ảnh: Space Telescope Science Institute.

Cũng nhờ đó, khí ma-giê có thể xuất hiện với màu xanh trong hình. ESA cho hay điều này khiến họ bất ngờ vì các nhà khoa học dự đoán khu vực này chỉ là không gian trống.

Hình ảnh về Eta Carinae nằm trong loạt ảnh cảnh quan tuyệt đẹp được Hubble ghi lại trong không gian. Tính đến nay, Hubble đã có thể ghi lại lịch sử vũ trụ trong một bức ảnh duy nhất là "trường di sản Hubble" (Hubble Legacy Field).


Theo Đại Việt - zing.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ