Máy bán phở tự động của sinh viên Việt Nam

30-11-2017

Với máy bán phở tự động của các sinh viên Việt Nam, khách hàng chỉ cần cho tiền vào máy, nhấn nút, sau đó lấy tiền thừa và chờ 90 giây để có một tô phở thật ngon.

 


Ảnh: english.vietnamnet.vn

 

Dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Trường Thịnh, các sinh viên khoa kỹ thuật cơ khí thuộc trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật đã chế tạo thành công máy bán phở tự động theo đơn đặt hàng từ doanh nghiệp.

Phạm Ngọc Diện, Vòng Lỷ Phu, Nguyễn Hào Quang là các nhà sáng chế của máy bán phở tự động đầu tiên của Việt Nam.

Diện cho biết khách hàng muốn một thiết bị có thể bảo quản sợi phở và thịt bò với sức chứa lớn nhất có thể. Bên cạnh đó là một ngăn bảo quản rau tươi ở nhiệt độ 5-10 độ C và có thể trụng rau ở nhiệt độ 80-90 độ C.    

Sau khi tham khảo các mô hình máy bán hàng tự chế của nước ngoài, ba sinh viên bắt tay thực hiện thiết kế của mình. Họ không chỉ đối mặt với các vấn đề về kỹ thuật cơ khí mà còn phải giải quyết các vấn đề về kỹ thuật làm lạnh.

Sau 6 tháng làm việc chăm chỉ, bộ ba kỹ sư tương lai đã chế tạo thành công máy bán phở tự động. Thiết bị có chiều cao 2.1m, rộng 1.5m, và sâu 0.8m. Máy có thể cung cấp 48 bát phở (300 gram mỗi bát) với muỗng và đũa.  

Khi khách hàng bỏ tiền vào máy sau đó nhấn nút, sợi phở sẽ chạy ra khỏi ngăn lạnh và được đưa vào bát. Sợi phở được nhúng trong nước 90 độ C hai lần để làm nóng. Sau đó, thịt và rau sẽ được đưa vào bát và chuyển tới ngăn trụng trước khi đến tay khách hàng.

Toàn bộ quá trình kéo dài một phút 30 giây. Bát, đũa và muỗng được sử dụng là loại dùng một lần.

Nguyễn Hào Quang cho biết tính năng nổi bật của máy chính là trả lại tiền thừa cho khách. Nếu khách hàng sử dụng tiền giấy có mệnh giá cao, máy sẽ tự động tính toán và trả lại tiền thừa trước khi quy trình được kích hoạt.

Khi nguyên vật liệu chế biến và nước trụng trong máy sắp hết, thiết bị sẽ tự động gửi tin nhắn thông báo đến chủ sở hữu để bổ sung. Nếu xảy ra sự cố, máy sẽ tự động tắt để đảm bảo an toàn cho người dùng.


Theo Đình Phú (Lược dịch)_Review

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ