Nga ấp ủ trình làng máy bay lai trực thăng đầu tiên trên thế giới

07-12-2017

Ka-90 được mong chờ là một thiết kế máy bay lai ghép, có thể cất cánh và hạ cánh như một chiếc trực thăng.

Người đứng đầu Cục Thiết kế Phát triển Kamov Nga xác nhận với phóng viên hãng tin Sputnik rằng công ty đang phát triển trực thăng lai đầu tiên trên thế giới.

Khi được hỏi liệu công ty có phụ trách phát triển dự án Ka-90, ông Oleg Zheltov khẳng định mọi việc đang được tiến hành. Ông cụ thể giai đoạn hiện giờ bao gồm nghiên cứu các mẫu thiết kế và đường ống gió.

 

Mô hình máy bay lai trực thăng Ka-90 được giới thiệu trong triển lãm.


Mô hình máy bay lai trực thăng Ka-90 được giới thiệu trong triển lãm. (Ảnh: Sputnik).

 

Thực chất, ý tưởng Ka-90 lần đầu tiên được giới thiệu tại buổi triển lãm hàng không quốc tế HeliRussia-2008 tổ chức tại Moskva.

Ka-90 được cho sẽ là mô hình máy bay lai trực thăng đầu tiên trên thế giới, kết hợp các đặc điểm của một chiếc trực thăng và máy bay thông thường. Theo thông tin các nguồn nội bộ, máy bay này sẽ áp dụng cánh quạt rotor quay của trực thăng để cất cánh/hạ cánh thẳng đứng.

Khi máy bay đạt vận tốc 400km/h, một động cơ máy bay sẽ đươc khởi động và cánh quạt rotor sẽ được thu gọn về phía sau máy bay. Khi bay trong “chế độ máy bay thông thường”, chiếc Ka-90 có thể đạt vận tốc tối đa lên tới 700-800km/h.

Nhà thiết kế chính của Kamov, ông Sergei Mikheev cho biết dự án Ka-90 ban đầu được hình thành từ năm 1985, tuy nhiên sau đó dự án này phải dừng lại do sự kiện sụp đổ Liên bang Xô viết.


Theo Báo Tin Tức

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ