Những công trình kiến trúc độc đáo trên thế giới (P.34) - Ngọn tháp xoắn ở Chesterfield (Anh Quốc) : Ngọn tháp nhà thờ với cấu trúc kỳ lạ đã truyền cảm hứng cho bao câu chuyện dân gian

18-11-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Nhà thờ thánh Mary và tất cả mọi Thánh được xây dựng vào cuối thế kỷ 13. Đây là nhà thờ lớn nhất ở Derbyshire, được xây bằng đá có sẵn ở địa phương theo phong cách Gothic Trang trí. Nhìn chung, đó là một nhà thờ giống như bất kỳ nhà thờ nào khác ở Anh, không có gì nổi bật ngoại trừ ngọn tháp uốn lượn lạ lùng. Ngọn tháp 69.5m, nghiêng một cách ngoạn mục và xoắn lại như một tòa tháp trong phim của Tim Burton.

Ngọn tháp khung gỗ đã được thêm vào tháp đá vào đầu những năm 1360. Ban đầu người ta tin rằng việc tháp bị xoắn là kết quả của việc tất cả các thợ thủ công lành nghề đã chết trong Dịch hạch, chỉ còn lại lao động phổ thông để xây dựng ngọn tháp nhà thờ.

Giả thuyết tân tiến hơn cho rằng tháp biến dạng là một sự cố do lớp chì phủ thêm vào ván lợp gỗ vài năm sau khi xây xong. Vào ban ngày, mặt phía nam của tháp nóng lên dưới ánh nắng mặt trời, làm cho chì ở đó nở ra nhanh hơn so với mặt phía bắc. Với 33 tấn chì được sử dụng, sự giãn nở đó gây ra một chuyển động xoắn khiến tòa tháp có hình dạng như vậy. Ngoài ra, vào thế kỷ 14, người ta thường sử dụng gỗ nguyên tấm trong quá trình xây dựng vì gỗ đã xử lý quá khó để làm việc với các công cụ cầm tay có sẵn vào thời điểm đó. Điều này làm cho gỗ bị cong cùng với ván lợp, bổ sung thêm vào sự xoắn của tháp.

Những sự việc bất thường rất có khả năng thu hút những câu chuyện dân gian và những giai thoại kỳ lạ, được thêu dệt không hẳn để giải đáp nguồn gốc hay lý do của bất thường, mà là để mang màu sắc kỳ diệu đến với cuộc sống buồn tẻ.

Một số truyền thuyết địa phương cho rằng Ác quỷ chịu trách nhiệm cho việc tòa tháp bị xoắn. Chuyện kể rằng một người thợ rèn đang đóng móng ngựa cho móng của Quỷ dữ và lỡ tay đóng nhầm vào chân của hắn. Quỷ dữ sau đó đau đớn nhảy qua thị trấn, va vào ngọn tháp khiến nó biến dạng. Một câu chuyện khác lại nói rằng Quỷ dữ ngồi trên ngọn tháp và quấn chiếc đuôi dài xung quanh nó. Người dân trong thị trấn rung chuông nhà thờ và Ác quỷ, sợ hãi trước tiếng động, cố gắng trốn thoát trong khi chiếc đuôi vẫn quấn quanh ngọn tháp, khiến nó bị xoắn lại.

Một giai thoại khác, có phần táo tợn hơn kể về một trinh nữ từ Chesterfield kết hôn trong nhà thờ và tòa nhà đã ngạc nhiên đến mức nó đã phải quay đầu lại để nhìn cô dâu. Truyền thuyết cũng đề cập rằng nếu một trinh nữ khác từ Chesterfield kết hôn trong nhà thờ, ngọn tháp sẽ thẳng trở lại.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ