Những công trình kiến trúc độc đáo trên thế giới (P.35) - Chùa Mya Thein Tan (Myanmar) : Ngôi chùa trắng lộng lẫy được xây dựng như một ngọn núi thiêng của Phật giáo

18-11-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Bản thân ngôi chùa là một đài tưởng niệm và một mô hình phỏng theo một địa điểm thần thoại, chùa Mya Thein Tan (còn được gọi là chùa Hshinphyume), là một ngôi chùa lớn màu trắng nằm gần Mingun Pahtodawgyi.

Được xây dựng bởi Vua Bagyidaw vào năm 1816, chùa Mya Thein Tan tượng trưng cho Núi Meru, một ngọn núi thiêng liêng của Phật giáo. Bảy bậc thang tượng trưng cho các dãy núi, trên đỉnh là một bảo tháp đại diện cho ngôi chùa Sulamani huyền thoại. Nhà vua đã cho xây dựng ngôi chùa để tưởng nhớ người phối ngẫu và người họ hàng yêu quý của mình, Công chúa Hshinphyume, người đã chết khi sinh con gần địa điểm xây dựng chùa. Ngôi chùa hiện mang tên bà.

Năm 1836, chùa Mya Thein Tan bị tàn phá bởi trận động đất xảy ra ở Min Kun. Sau thảm họa, vua Mindon đã trùng tu lại ngôi chùa trắng vào năm 1874.

Ngày nay, du khách đổ xô đến chùa trắng để ngắm nhìn toàn cảnh Min Kun và vùng nông thôn xung quanh từ trên cao. Kiến trúc tuyệt đẹp của nó đã thu hút nhiều nhiếp ảnh gia đến chùa Mya Thein Tan để thưởng thức các tác phẩm điêu khắc và nghệ thuật truyền thống trang trí cho ngôi đền.

Nhiều du khách địa phương mặc trang phục truyền thống của Miến Điện và mang theo những chiếc lọng hoặc thuê một chiếc lọng khi vào chùa để chụp ảnh làm kỷ niệm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ