Những công trình kiến trúc độc đáo trên thế giới (P.37) - Guangzhou circle (Trung Quốc): Tòa nhà hình đồng tiền, biểu tượng cho sự thịnh vượng của thành phố Quảng Châu

19-11-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Tòa nhà tròn Quảng Châu được hoàn thành vào năm 2013 với chiều cao 138 mét, đây là tòa nhà có hình tròn cao nhất thế giới.

Kiến trúc sư người Ý Joseph di Pasquale đã thiết kế tòa nhà tròn này. Cấu trúc hình tròn của nó bao hàm tất cả các loại biểu tượng liên quan đến lịch sử và văn hóa Trung Quốc.

Pasquale được truyền cảm hứng từ "cách nhận thức và hiểu biết của người Trung Quốc", như ông nói trên trang web công ty của mình. Ông mô tả tòa nhà như một “biểu tượng đô thị”, một biểu tượng hoạt động giống như các chữ cái tượng hình được sử dụng trong văn tự Trung Quốc hơn là trong bảng chữ cái Latin.

Pasquale cũng hướng tới truyền thống và phong thủy cổ đại của Trung Quốc khi thiết kế Tòa nhà tròn Quảng Châu. Hình dạng của nó rõ ràng giống với những chiếc đĩa bi cổ với một lỗ tròn ở tâm. Hình tròn này đại diện cho trời và là một trong những biểu tượng tôn giáo sớm nhất, và sau đó phổ biến trong các triều đại Thương, Chu và Hán. Tòa nhà trông tương tự như một đồng xu cổ của Trung Quốc, có lẽ đại diện cho sự giàu có (tòa nhà là nơi hoạt động của hai doanh nghiệp cực kỳ giàu có, Tập đoàn Hongda Xingye và Sở giao dịch nhựa Quảng Đông).

Vị kiến trúc sư cũng sử dụng vị trí ven sông của tòa nhà để nâng cao tính biểu tượng của nó. Khi được phản chiếu bởi mặt nước, Tòa nhà tròn Quảng Châu tạo thành hình số tám, một con số phổ biến trong văn hóa Trung Quốc liên quan đến thịnh vượng và đại diện cho sự vô hạn.

Chủ nghĩa biểu tượng thậm chí còn vượt ra ngoài Trung Quốc và quay trở lại di sản Ý của chính kiến trúc sư Pasquale. Hai mặt tiền hình tròn của tòa nhà chứa 33 tầng hình vuông, theo Pascale, đây là một tham chiếu đến khái niệm thời kỳ Phục hưng của Ý về quadratura del cerchio, hay hình tròn bình phương.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ