Những công trình kiến trúc độc đáo trên thế giới (P.45) - Nhà Bánh Gừng Tyringham (Hoa Kỳ) : Ngôi nhà mái tranh dân dã gợi nhớ đến những câu chuyện cổ tích của tuổi thơ

21-11-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Tại cao nguyên Berkshires ở bang Massachusetts, một cụm những ngôi nhà chiết trung ở khu Santarella Estate tạo nên một khung cảnh thần tiên vừa cổ xưa vừa xinh đẹp. Trong số đó có một ngôi nhà nhỏ kiểu nông thôn có cái tên cũng cổ tích như chính thiêt kế của nó - nhà Bánh Gừng Tyringham.

Ngôi nhà Bánh Gừng trông như thể nó được cắt ra từ một cuốn sách ảnh và đặt vào ngay ngắn tại thị trấn nhỏ ở New England. Đây là kiệt tác cuối cùng của Ngài Henry Hudson Kitson, một nhà điêu khắc người Anh, nổi tiếng với những mô tả chi tiết về các anh hùng và tướng lĩnh quân đội Mỹ.

Kitson đã dành 25 năm cuối cùng của cuộc đời mình để tạo ra ngôi nhà nhỏ đẹp đẽ, ông biến một nhà kho cũ thành xưởng điêu khắc và nhà riêng của mình (thật không may, tác phẩm đồ sộ này đã làm ông rơi vào cảnh nợ nần).

Những chiếc cửa sổ kính màu được lắp ngay ngắn ngay dưới phần mái dốc. Mái nhà (nặng 80 tấn) chính là điểm nhấn của ngôi nhà. Phần mái đặc biệt này đã mất hơn một thập kỷ để xây dựng và được thiết kế để mô phỏng những mái nhà tranh trong những ngôi nhà cổ của Anh, quê hương của Kitson. Ông thậm chí còn yêu cầu nông dân địa phương trồng lúa mạch đen để tạo ra một mái nhà tranh đích thực, nhưng kế hoạch này cuối cùng đã thất bại. Thay vào đó, những viên gạch cắt bằng tay được xếp chồng lên nhau để tạo ra hiệu ứng mong muốn. Những tảng đá trông như những ngọn núi nhỏ bám đầy trên các bức tường phía trước nhà và một ống khói độc lập càng làm tăng thêm vẻ hấp dẫn kỳ ảo của tòa nhà.

Ngoài ngôi nhà Bánh Gừng, Santarella Estate còn có một cụm nhỏ các tòa nhà cổ tích khác nằm ẩn mình trong một khu vườn tươi tốt, tô điểm thêm một vài con suối và ao nhỏ. Một kho chứa lương thực cũ được Kitson chuyển đổi thành một studio bổ sung nay đã được cải tạo một lần nữa để chuyển thành một ngôi nhà nhỏ kiểu nông thôn ấm cúng, hiện được cho thuê như một dạng nhà nghỉ có phục vụ bữa sáng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ