Những công trình kiến trúc độc đáo trên thế giới (P.52) - Xóa mờ lằn ranh giữa kiến trúc và ngoại cảnh với thiết kế ấn tượng của Trung tâm văn hóa Heydar Aliyev (Azerbaijan)

25-11-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Trung tâm Heydar Aliyev là một trong những tòa nhà nổi tiếng nhất được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Anh gốc Iraq Zaha Hadid. Tòa nhà nằm ở Baku, Azerbaijan và lấy ý tưởng từ động lực "phá vỡ kiến trúc cứng nhắc và hoành tráng kiểu Liên Xô vốn rất phổ biến ở Baku, thay vào đó là mong muốn thể hiện sự lạc quan của một quốc gia đang hướng tới tương lai."

Thiết kế của Trung tâm nhấn mạnh vào mối quan hệ liên tục, linh hoạt giữa quảng trường xung quanh và nội thất của tòa nhà. Quảng trường được xem là bề mặt, là nơi công cộng mà mọi người đều có thể tiếp cận, được nâng lên từ từ theo một con dốc dẫn đến Trung tâm, cũng là một công trình công cộng khác. Các đường uốn lượn và thoai thoải này tạo ra một cảnh quan kiến ​​trúc thực hiện nhiều chức năng: vừa chào đón du khách đến với khu vực, vừa cung cấp tầm nhìn bao quát vừa hướng dẫn khách tham quan một vòng Trung tâm. Nhờ sự tiếp nối trong thiết kế mà lằn ranh giữa kiến ​​trúc và cảnh quan, nội thất và ngoại thất được xóa mờ.

Tính liên tục trong kiến trúc không phải là điều mới mẻ đối với khu vực. Phong cách thư pháp nối tiếp đến vô tận và hoa văn của kiến trúc Hồi giáo kéo dài từ thảm đến tường, từ tường đến trần nhà, từ trần nhà đến mái vòm đã từ lâu thiết lập mối quan hệ liền mạch và xóa bỏ sự khác biệt giữa các yếu tố kiến trúc và môi trường xung quanh. Thiết kế của ấn tượng của Trung tâm là một ví dụ điển hình về việc vận dụng những hiểu biết lịch sử về phong cách kiến trúc này và hiện đại hóa nó trở thành một biểu tượng tinh tế của nghệ thuật đương đại.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ