Những công trình kiến trúc độc đáo trên thế giới (P.57) - Garden Santa Fe (Mexico) : Trung tâm mua sắm “xanh” giữa lòng thành phố nhộn nhịp

26-11-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Trung tâm kinh tế Santa Fe hiện đại của thành phố Mexico nổi tiếng với những khu sắm ấn tượng và những tòa nhà chọc trời được đặt biệt danh sáng tạo — chẳng hạn như “Quần dài” và “Máy giặt”. Phát triển trên đỉnh một khu vực được sử dụng như một bãi rác, ban đầu nó được thiết kế để trở thành một trung tâm kinh tế mới giúp giảm thiểu tắc nghẽn giao thông và rủi ro địa chấn mà các khu kinh tế cũ gần trung tâm như Polanco và Reforma đang phải đối mặt.

Thật không may, Santa Fe đã phát triển quá nhanh và quá thành công. Với vị trí không phải trung tâm và thiếu khả năng tiếp cận các phương tiện giao thông công cộng như Tàu điện ngầm Thành phố Mexico, khu vực này được biết đến là nơi có thời gian đi làm dài nhất của người lao động trong thành phố. Ngoài ra, khu vực này tập trung quá nhiều ô tô và thiếu không gian xanh nghiêm trọng. Trung tâm mua sắm Garden Santa Fe ra đời như một nỗ lực để giải quyết một số vấn đề này.

Được xây dựng trên một bãi đậu xe cũ, Garden Santa Fe tự hào có 1.600 chỗ đậu xe ngầm cũng như không gian cho 90 cửa hàng. Đây được coi là trung tâm mua sắm dưới lòng đất đầu tiên của Châu Mỹ Latinh và được phát triển bởi các công ty kiến ​​trúc Arquitectoma và KMD. Tầng thượng của trung tâm mua sắm được bao bọc bởi cây cối biến nó trở thành một ốc đảo xanh giữa những tòa nhà chọc trời và văn phòng công ty.

Tầng thượng có ba lỗ chìm bằng kính lớn, chúng là cửa sổ trần giúp đưa ánh sáng tự nhiên đến với trung tâm mua sắm dưới lòng đất. Việc lắp đặt những cửa sổ này là một phần của kế hoạch để Garden Santa Fe được chứng nhận là một tòa nhà bền vững với môi trường, vì ánh sáng tự nhiên làm giảm đáng kể sự phụ thuộc vào điện. Được xây dựng bằng kính cường lực, các cửa sổ trần được bao phủ trong một lớp phim đặc biệt giúp ngăn chặn tia cực tím và điều chỉnh nhiệt độ.

Một điểm đáng chú ý khác của Trung tâm đó là sân chơi bowling Royal Bol, được khánh thành vào năm 2013 bởi nhà văn đoạt giải Nobel văn học, Gabriel García Márquez.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ