Những công trình kiến trúc độc đáo trên thế giới (P.65) - Bảo tàng văn hóa đại chúng (Hoa Kỳ) : Tòa nhà nổi bật với lối thiết kế mới lạ và bắt mắt tại Seattle

30-11-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Một bảo tàng dành riêng cho khám phá cả âm nhạc nổi tiếng lẫn khoa học viễn tưởng.

Tại Seattle, nơi nghệ thuật mọc lên từ mặt đất như cỏ dại từ các vết nứt trên vỉa hè, cần có một dự án thực sự táo bạo để thu hút nhiều sự chú ý như đóng góp của người đồng sáng lập Microsoft Paul Allen cho nền nghệ thuật địa phương.

Tòa nhà rộng 140.000 foot vuông (42,67 km vuông) bằng kim loại tấm sáng lấp lánh được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Frank Gehry lấy ý tưởng từ một cây đàn ghita điện bị đập vỡ và được người dân địa phương gọi là “The Blob”. Tòa nhà là trụ sở của Bảo tàng Văn hóa Nhạc Pop, hay MoPOP, là nơi giao thoa của âm nhạc, khoa học viễn tưởng và nhiều thứ khác.

Được khai trương vào năm 2000 với tên gọi Dự án trải nghiệm âm nhạc, với trọng tâm đặc biệt là nghệ sĩ guitar rock huyền thoại người gốc Seattle Jimi Hendrix, ban đầu bảo tàng gặp một số khó khăn. Trong một nỗ lực để tăng cường số lượng người tham dự, Allen đã thêm Bảo tàng Khoa học Viễn tưởng và Đại sảnh Danh vọng vào cánh phía nam của tòa nhà vào năm 2004. Ban đầu được coi là những bảo tàng riêng biệt, sau đó chúng hợp nhất để trở thành EMP | SFM, thu hút sự tò mò kết hợp của những người yêu âm nhạc và những người đam mê khoa học viễn tưởng.

Vào năm 2011, Bảo tàng Khoa học Viễn tưởng đã được dỡ bỏ trong khi một đại sảnh khoa học viễn tưởng mới được giới thiệu và toàn bộ địa điểm đổi tên thành Bảo tàng EMP. Cuối cùng, vào năm 2016, Bảo tàng EMP đã tự đổi tên thành MoPOP với tầm nhìn mới về “quản lý, khám phá và hỗ trợ các tác phẩm sáng tạo định hình và truyền cảm hứng cho cuộc sống của chúng ta”.

Ngày nay, MoPOP có các cuộc triển lãm đa dạng lĩnh vực như khoa học viễn tưởng, giả tưởng, kinh dị, thời trang, thể thao, trò chơi điện tử và âm nhạc.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ