Những công trình kiến trúc độc đáo trên thế giới (P.67) - Nhà hát Harpa (Iceland) : Chiêm ngưỡng nhà hát bằng kính hoành tráng tại thủ đô Reykjavik

30-11-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Harpa là một trong những địa danh nổi tiếng và vĩ đại nhất của Reykjavik. Đây là một trung tâm văn hóa và xã hội ở trung tâm của thành phố và có tầm nhìn tuyệt đẹp ra những ngọn núi xung quanh và Bắc Đại Tây Dương. Harpa là một điểm đến đầy mê hoặc cho những du khách tò mò và kiến trúc quy mô lớn từng đoạt giải thưởng của nó đã thu hút 10 triệu khách kể từ khi khai trương vào ngày 4 tháng 5 năm 2011.

Nằm ở ranh giới giữa đất liền và biển, Trung tâm nổi bật như một tác phẩm điêu khắc lớn, rạng rỡ phản chiếu cả bầu trời và không gian bến cảng cũng như nhịp sống sôi động của thành phố. Các mặt tiền ngoạn mục đã được thiết kế với sự hợp tác chặt chẽ giữa Kiến trúc sư Henning Larsen, nghệ sĩ Đan Mạch-Iceland Olafur Eliasson và các công ty kỹ thuật Rambøll và ArtEngineering GmbH từ Đức.

Phòng Hòa nhạc và Trung tâm Hội nghị rộng 28.000 m2 nằm ở một nơi vắng vẻ với tầm nhìn thoáng ra biển rộng lớn và những ngọn núi xung quanh Reykjavik. Trung tâm có khu vực đến và tiền sảnh ở phía trước của tòa nhà, bốn sảnh ở giữa và khu vực hậu trường với các văn phòng, hành chính, hội trường diễn tập và phòng thay đồ ở phía sau tòa nhà. Ba sảnh lớn được đặt cạnh nhau với lối vào công cộng ở phía nam và lối vào hậu trường từ phía bắc. Tầng 4 là hội trường đa chức năng có chỗ cho các buổi tiệc và tiệc thân mật hơn.

Nhìn từ tiền sảnh, các sảnh tạo thành một khối núi tương tự như đá bazan trên bờ biển tạo thành một sự tương phản hoàn toàn với mặt tiền biểu cảm và cởi mở. Ở lõi của tảng đá, sảnh lớn nhất của Trung tâm, phòng hòa nhạc chính, lộ ra bên trong là một trung tâm lực nóng đỏ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ