Những công trình kiến trúc độc đáo trên thế giới (P.74) - Notre Dame du Haut (Pháp) : Nhà nguyện tráng lệ trên đỉnh đồi Bourlemont

03-12-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Nhà thờ Notre-Dame-du-Haut nằm trên đồi Bourlemont ở Ronchamp, Đông Bắc Haute-Saone – từ Paris đi về phía Đông hơn 300km, qua thị trấn Vesoul, rồi qua Lure cách Ronchamp 10km. Trong Đại chiến thứ II, ngôi nhà thờ bị phá hủy vào tháng 9 năm 1944. Năm 1950, KTS Le Corbusier được đề nghị thiết kế xây dựng lại. Năm năm sau, ngày 25/06/1955, nhà thờ mới được khai trương và nhanh chóng trở thành biểu tượng của nghệ thuật kiến trúc đương đại. Đây cũng là một trong số 18 tác phẩm của Le Corbusier được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Nếu nhìn từ xa, công trình có vẻ như vươn cao từ đỉnh đồi. Khi từ ngôi làng phía dưới tiến đến gần, hình dáng điêu khắc của nhà nguyện dần dần lộ ra với sự đáng kinh ngạc. Càng bước lên đồi, ngôi nhà thờ càng hiện rõ đầy đủ với những đường cong đẹp mắt. Bộ mái màu xi măng với các vệt cốp pha đặt trên những bức tường trắng sần sùi, giống như chiếc mũ của bà sơ. Những lỗ cửa to nhỏ bất quy tác với các bóng đổ sâu càng làm cho công trình thêm sinh động.

Notre Dame du Haut trông giống như một cái gì đó có thể bạn chưa từng thấy trước đây. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy nhà nguyện này, đó là một kiệt tác kiến trúc thực sự. Nó, đồng thời, vuông và tròn, và thấp và cao. Được làm bằng bê tông và đá, có vẻ như mái của nó nổi lên trên những bức tường dày. Trong nội thất của nhà nguyện, ánh sáng đến từ các khe hở tường không đối xứng. Chính vì lẽ đó, du khách có ngay cảm giác được bước vào không gian linh thiêng.

Nhà nguyện Notre-Dame du Haut lưu giữ bức tượng Đức Mẹ bằng gỗ nhiều màu có niên đại cuối thế kỷ 17. Các bức tường của nó, được bao bọc bằng bê tông, được xây bằng đá từ nhà thờ cũ. Tuy nhiên, có mười sáu cột bê tông kiên cố mang phần vỏ của mái nhà. Một tuyên ngôn của kiến trúc thiêng liêng hiện đại, nhà nguyện Notre-Dame du Haut là một ví dụ điển hình về sự kết hợp vật chất giữa quá khứ và hiện tại.

Ngoài nhà nguyện, trên đồi còn có hai tòa nhà khác do Le Corbusier thiết kế: Mái ấm hành hương (L’Abri du Pelerin) và Nhà tuyên úy (La Maison du Chapelain). Ông cũng đã dựng lên, trên sườn núi, Kim tự tháp Hòa bình, một đài tưởng niệm để vinh danh những người lính đã hy sinh để giải phóng Ronchamp vào năm 1944.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ