Những công trình kiến trúc độc đáo trên thế giới (P.76) - Shah Cheragh (Iran) : Sự lộng lẫy đến kinh ngạc của nhà thờ Hồi giáo dát gương

04-12-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Nếu có dịp tới Shiraz ở Iran, bạn nhất định phải ghé nhà thờ Hồi giáo Shah Cheragh. Vẻ đẹp ánh sáng lung linh tuyệt diệu của nó đã chinh phục hàng triệu du khách trên khắp thế giới.

Shah Cheragh vừa là một ngôi mộ vừa là nhà thờ Hồi giáo tại Shiraz, Iran. Cái tên Shah Cheragh có nghĩa là “Vua của ánh sáng”.

Nhìn bên ngoài Shah Cheragh trông như những nhà thờ Hồi giáo khác. Thế nhưng khi bước vào bên trong là một thế giới hoàn toàn khác. Bên trong nhà thờ được trang trí bằng hàng triệu mảnh gương nhỏ phản chiếu ánh sáng khắp mọi hướng. Ngắm nhìn vẻ đẹp lộng lẫy tràn đầy ánh sáng lung linh Shah Cheragh, du khách mới thực sự hiểu hết ý nghĩa của tên gọi “Vua của ánh sáng” của nơi này.

Nhà thờ Shah Cheragh có một quá khứ khá bí ẩn. Người ta không rõ sự ra đời của nó, chỉ có một câu chuyện kể lại rằng, vào khoảng năm 900 SCN, một du khách đã phát hiện ra một vật phát sáng từ xa, người này đã cố gắng đến gần hơn và phát hiện ra một ngôi mộ được chiếu sáng. Bên trong ngôi mộ là thi hài của một nhân vật Hồi giáo quan trọng. Từ đó ngôi mộ trở thành địa điểm hành hương của người Hồi giáo Shia. Người ta đã xây dựng công trình lớn bao bọc ngôi mộ và dành nhiều thời gian chăm chút nó với nhiều chi tiết phức tạp hơn.

Mặc dù ngày nay Shah Cheragh đã bị hư hỏng do thời gian, thiên nhiên và cả con người nhưng vẻ đẹp nổi bật của nó vẫn tỏa sáng rực rỡ như một viên kim cương thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ