Những công trình kiến trúc độc đáo trên thế giới (P.78) - Tòa nhà chọc trời mang hình dáng chú voi ở đất nước Thái Lan

04-12-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Voi đã đóng một vai trò trung tâm trong xã hội Thái Lan trong nhiều thế kỷ. Vì vậy, khi ai đó quyết định xây một tòa nhà cao tầng hình con voi ở khu thương mại của Bangkok thì đó cũng là một điều khá dễ hiểu.

Bangkok là thành phố có hơn 80 tòa nhà chọc trời đã hoàn thành, một kỷ lục mà chỉ một vài thành phố khác trên thế giới vượt qua. Vì vậy, để một tòa nhà cao tầng được chú ý, nó phải đặc biệt một chút. Và ở Thái Lan, ít có gì được xem là đặc biệt hơn Voi.

Đó là suy nghĩ của kỹ sư kiêm ông trùm bất động sản Arun Chaisaree và kiến ​​trúc sư Ong-ard Satrabhandhu khi họ quyết định hợp tác xây dựng một tòa nhà mới ở quận Chatuchak của thủ đô Thái Lan. Chaisaree đặc biệt thông thạo mọi thứ về voi, và trước đó ông đã mở bảo tàng riêng để trưng bày bộ sưu tập hơn 2.000 đồ vật nghệ thuật có hình dáng giống voi của mình.

Tòa nhà Voi, còn được gọi là Tòa nhà Chang, được hoàn thành vào năm 1997. Nó bao gồm ba tòa tháp (A, B và C) nối với nhau trên đỉnh bởi một dãy nhà ở nằm ngang. Hai trong số các tháp tạo thành chân của “con voi”, trong khi tháp thứ ba tượng trưng cho cái vòi của nó. Tòa tháp bao gồm 32 tầng, đạt tổng chiều cao 335 feet.

Ngoài ra tòa nhà còn có các chi tiết khác bổ sung vào hiệu ứng con voi tổng thể. Những chiếc ngà ở hai bên là văn phòng của công ty quản lý tòa nhà. Đôi mắt của nó là hai cửa sổ hình tròn rất lớn. Tai của nó là ban công nhiều tầng, và đuôi của nó, chạy dọc xuống “phía sau” của tòa nhà, được tạo thành bởi 20 tầng của các phòng kín bằng kính hun khói.

Khi tòa nhà được xây xong, nó đã gây ra phản ứng khá trái chiều, đặc biệt là ở dư luận quốc tế. CNN đã nhanh chóng thêm nó vào danh sách 25 tòa nhà chọc trời vĩ đại trên thế giới, lập luận rằng "vào thời điểm hoàn thành, nó đã vượt trội, cung cấp các văn phòng công nghệ cao, một trung tâm mua sắm và các dãy phòng dân cư sang trọng."

Trong khi đó, Architectural Digest đã liệt kê nó vào danh sách “31 Tòa nhà chọc trời xấu xí nhất trên thế giới”, với nhận xét rằng “Trong khi thiết kế có phần vui tươi, cấu trúc này không làm tăng tính toàn vẹn của kiến ​​trúc Thái Lan.”

Tuy nhiên, thật khó để có thể nghĩ xấu về một tòa nhà khổng lồ. Đặc biệt khi nó nắm giữ kỷ lục, trong trường hợp này là cấu trúc hình con voi lớn nhất thế giới. Kỷ lục này từng được nắm giữ bởi voi Lucy, một con voi sáu tầng được xây dựng vào năm 1882 ở thành phố Margate, New Jersey. Và trong khi Tòa nhà Voi không thực tế bằng Lucy, nó chắc chắn lớn hơn rất nhiều.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ