Những công trình kiến trúc độc đáo trên thế giới (P.80) - Ngôi nhà Samuel Freeman (Hoa Kỳ) : Tòa lâu đài cát đầy ấn tượng trên đồi Hollywood

05-12-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Nhà Samuel Freeman là một trong ba ngôi nhà với cùng cấu trúc đặc biệt được thiết kế bởi kiến trúc sư lừng lẫy Frank Lloyd Wright và được xây dựng ở Hollywood Hills vào những năm 1920.

Nó được xây dựng cho Samuel và Harriet Freeman, hai nghệ sĩ tiên phong của Los Angeles. Họ gặp Wright thông qua Aline Barnsdall, người sở hữu Hollyhock House. Gia đình Freeman đã yêu cầu Wright thiết kế một ngôi nhà cho họ với kinh phí 10.000 đô la. Ông đã nắm bắt cơ hội để tạo ra một ngôi nhà khối bê tông dựa trên một hình vuông 16 inch ước tính trị giá 12.000 USD, nhưng hóa đơn cuối cùng là 23.000 đô la.

Gia đình Freeman sống trong ngôi nhà từ những năm 1920 cho đến năm 1986 khi Harriet Freeman tặng nó cho Đại học Nam California.

Theo Trường Kiến trúc USC (hiện sở hữu tài sản này), Freeman House là một trong những dinh thự nhỏ thú vị và mê hoặc nhất của Wright. Một số người nói rằng phòng khách của nó là một trong những phòng đẹp nhất mà ông ấy từng thiết kế.

Nhìn từ đường phố, Freeman House dường như chỉ có một tầng duy nhất, nhưng nó nằm trên một sườn dốc, và kiến trúc sư đã tận dụng địa hình đó để xây thêm hai tầng nữa. Mặc dù không gian bên trong rộng lớn hơn so với nhìn từ đường phố, nhưng nó là ngôi nhà nhỏ nhất trong số các ngôi nhà thuộc kiểu blockhouse do Wright thiết kế, với diện tích khoảng 1.200 feet vuông. Nó có một lối vào, một phòng khách và một nhà bếp ở tầng chính, với hai phòng ngủ, một phòng khách và một phòng tắm ở tầng dưới.

Ngôi nhà được xây dựng với rất ít sự hỗ trợ bằng cách gia cố hoặc dầm, có lẽ không phải là ý tưởng tốt nhất cho một ngôi nhà trên sườn đồi ở khu vực có động đất. Trường đại học đang nỗ lực để khôi phục những thiệt hại nghiêm trọng gây ra do động đất và nước, nhưng việc sửa chữa rất tốn kém và tiến độ diễn ra rất chậm. Họ hy vọng cuối cùng đây sẽ là nơi ở cho những vị khách quý, và là nơi tổ chức các hội thảo và các cuộc họp.

Một số người cho rằng thiết kế hình khối của ngôi nhà Freeman trông hơi giống những bông hoa. Chúng là những hình vuông 16 inch. Một số được đục lỗ và lắp kính để ánh sáng tự nhiên có thể len lỏi theo đó mà vào nhà.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ