Những công trình kiến trúc độc đáo trên thế giới (P.93) - Apple Park (Hoa Kỳ) : Văn phòng trụ sở đậm tính “khoa học viễn tưởng” của tập đoàn công nghệ Apple

11-12-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Không chỉ "siêu đẹp, siêu sang", trụ sở phi thuyền trị giá 5 tỷ USD Apple Park của Apple còn là tâm huyết cuối cùng của cha đẻ "Táo khuyết" - Steve Jobs.

Apple Park hay còn được gọi là trụ sở phi thuyền của Apple, sở hữu vẻ đẹp hoành tráng với thiết kế cực độc là phong cách “đĩa bay ngoài vũ trụ” khiến ai cũng muốn vào chiêm ngưỡng, nhưng Apple Park lại được bảo đảm an ninh tuyệt mật y như một cơ sở cấp cao của chính phủ, với chủ trương cấm mọi hoạt động của khách tham quan vào trong.

Đó cũng là lý do dễ hiểu khi có rất ít các hình ảnh chụp được về cảnh tượng bên trong của Apple Park, hầu hết chỉ là chụp toàn cảnh từ xa.

Apple Park là dự án lớn nhất cuộc đời Steve Jobs, cũng là kỳ vọng của ông về môi trường làm việc hoàn hảo cho 12.000 nhân viên. Thông qua trụ sở mới, Steve Jobs còn lên kế hoạch cho chính công ty trong tương lai.

Khác với trụ sở cũ Infinite Loop có phần khép kín và biệt lập, Steve Jobs muốn mang hơi thở thiên nhiên với những mảng xanh lớn, màu nắng và vị gió vào Apple Park, qua đó tạo không gian làm việc thoải mái cho tất cả nhân viên. Cảm hứng này đến với Steve Jobs sau một lần ông đi qua công viên Hyde (Hype Park), London, Anh Quốc.

Tổng diện tích Apple Park hơn 700.000 m2 trong đó tòa nhà chính The Ring chiếm 260.000 m2. Apple Park bao gồm các tiện ích như sau

1. Khán phòng trên đồi, khán phòng này được gọi là Steve Jobs Theater với sức chứa 1000 người

2. Bãi đỗ xe

3. Thanh hấp thụ chấn động dùng để chống động đất

4. Hầm lát gạch dẫn từ đường vào The Ring

5. Khu vực tập thể thao

6. Cơ chế thông gió tự nhiên của The Ring

7. Tấm pin năng lượng mặt trời vì The Ring chỉ hoạt động bằng năng lượng sạch

8. Những cửa kính khổng lồ

9. Công viên bên trong The Ring.

Tòa nhà chính của Apple, The Ring, là tòa nhà khổng lồ hình vành khuyên được bao bọc bởi những tấm kính cong lớn. Theo tiết lộ của cựu giám đốc thiết kế của Apple, Jony Ive với Thời báo New York, trụ sở phi thuyền của Apple thực chất không nằm trên mặt đất, mà nằm trên gần 700 “mâm thép không rỉ khổng lồ” nhằm bảo vệ công trình khỏi các thảm họa tự nhiên như động đất.

Chu vi tòa The Ring lên đến 1,6 km, gồm 4 tầng, 9 lối vào và 2 cửa kính lớn cao 16m. “Mọi yếu tố thiết kế đều hướng đến tính mở, tự do di chuyển và kết nối con người và thiên nhiên” chính là câu châm ngôn của Apple khi thiết kế tòa nhà.

Phía trong The Ring được chia thành các pod (cái kén), với từng chức năng khác nhau như giải quyết việc văn phòng, cho làm việc nhóm, gặp gỡ đồng nghiệp,… để nhân viên chia sẻ ý tưởng với nhau tốt hơn thông qua các không gian chung.

Bao quanh khuôn viên Apple Park là thảm cỏ xanh, với hơn 9000 cây xanh được trồng bởi Apple. Ý tưởng này là của cố CEO Apple - Steve Jobs, bởi nó không chỉ có ý nghĩa thẩm mỹ mà việc đi dạo qua những hàng cây xanh còn kích thích tính sáng tạo của con người.

Apple từng nói rằng, sự hoàn hảo của Apple Park sẽ tạo cảm hứng cho nhân viên của mình trong việc tạo ra những sản phẩm cũng hoàn hảo tương tự. Nơi đây sẽ tạo động lực cho những kĩ sư, những nhà thiết kế, hay thậm chí là những người quản lý quán cà phê nhằm tạo ra những sản phẩm và sự sáng tạo với chất lượng cao.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ