Những người giàu nhất thế giới mất 511 tỷ USD trong năm 2018

23-12-2018

Các đợt bán tháo trên thị trường tài chính trong những tháng cuối năm khiến tài sản top 500 tỷ phú của Bloomberg biến động mạnh.

Căng thẳng thương mại và nỗi lo kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái tạo áp lực trên thị trường tài chính toàn cầu. 500 tỷ phú trong xếp hạng Bloomberg Billionaires Index chỉ còn sở hữu tổng cộng 4.700 tỷ USD tài sản chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thấp hơn 511 tỷ USD so với thời điểm cuối năm 2017.

Từ khi bảng xếp hạng này ra mắt vào năm 2012, đây mới là lần thứ hai tổng tài sản của 500 người giàu nhất thế giới suy giảm. Tuy nhiên, đợt sụt giảm của năm 2018 là sự đảo ngược với những gì diễn ra hồi đầu năm - thời điểm mà thị trường chứng khoán toàn cầu tăng mạnh, đưa tổng tài sản ròng của nhóm tỷ phú lên mức kỷ lục 5.600 tỷ USD.

Tổng tài sản của 500 người giàu nhất thế giới theo bảng xếp hạng của Bloomberg đã giảm mạnh trong những tháng cuối năm. Ảnh: Bloomberg Billionaires Index

Tổng tài sản của 500 người giàu nhất thế giới theo bảng xếp hạng của Bloomberg đã giảm mạnh trong những tháng cuối năm. Ảnh: Bloomberg Billionaires Index

"Nỗi lo của các nhà đầu tư đang bị đẩy lên cao", Katie Nixon, Giám đốc đầu tư thuộc Northern Trust Wealth Management cho biết. "Chúng tôi không dự báo sẽ xảy ra suy thoái, nhưng đang có nhiều rủi ro suy giảm tăng trưởng đối với kinh tế toàn cầu".

Tỷ phú Jeff Bezos, người có mức tăng tài sản lớn nhất trong năm 2018, cũng không tránh được sự biến động. Tài sản của nhà sáng lập Amazon đạt đỉnh 168 tỷ USD hồi tháng 9, tăng 69 tỷ USD so với đầu năm. Tuy nhiên khối tài sản này sụt 53 tỷ USD - mức giảm lớn hơn cả giá trị vốn hóa thị trường của hãng hàng không Delta Air Lines hoặc hãng xe Ford - đưa giá trị tài sản của ông chủ Amazon còn 115 tỷ USD.

Dù vậy, nhà sáng lập của Amazon vẫn có một năm tốt đẹp hơn những gì mà nhà sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg đã trải qua. Năm nay, khối tài sản ròng của ông chủ Facebook đã giảm 23 tỷ USD khi mạng xã hội lớn nhất thế giới đi từ cuộc khủng hoảng này đến cuộc khủng hoảng khác.

Tài sản ròng của nhà sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg đã giảm 23 tỷ USD trong năm nay. Ảnh: Bloomberg

Tài sản ròng của nhà sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg đã giảm 23 tỷ USD trong năm nay. Ảnh: Bloomberg

Tổng cộng, 173 tỷ phú của Mỹ nằm trong nhóm 500 người giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Bloomberg đã ghi nhận mức giảm bình quân 5,9% về tài sản, khiến tổng tài sản của các tỷ phú này giảm còn 1.900 tỷ USD.

Châu Á, khu vực chứng kiến sự gia tăng tài sản mạnh mẽ của giới tỷ phú trong những năm gần đây, cũng không tránh được tình trạng mất mát tài sản của những người giàu nhất. 128 tỷ phú châu Á trong xếp hạng của Bloomberg mất tổng cộng 144 tỷ USD trong năm 2018. Mặc dù vậy, châu lục này vẫn là nơi có thêm nhiều tỷ phú mới trong năm nay. Có 39 tỷ phú châu Á lọt vào Bloomberg Billionaires Index trong 2018, dù 40% trong số những gương mặt mới này không còn trụ lại trên bảng xếp hạng tính đến cuối năm.

Giới tỷ phú Trung Đông thậm chí còn có một năm tệ hơn. Nhiều tỷ phú của Saudi Arabia đã "sa lưới" chiến dịch chống tham nhũng của thái tử Mohammed bin Salman. Nhiều người sau đó đã được thả, nhưng sự hoài nghi và nỗi lo về các chính sách mạnh tay của ông Mohammed đã có những ảnh hưởng bất lợi đến nền kinh tế Saudi Arabia.

Các tỷ phú nổi tiếng nhất châu Âu, từ nhà sáng lập thương hiệu Zara, ông Amancio Ortega, cho tới cựu Thủ tướng Italy, ông Silvio Berlusconi, đều có chung tình cảnh mất mát tài sản.

Từng là tỷ phú giàu nhất thế giới, ông trùm viễn thông Mỹ Latin - tỷ phú Carlos Slim của Mexico cũng mất hơn 7,6 tỷ USD năm nay, còn 54 tỷ USD, và đang giữ vị trí giàu thứ 6 thế giới. Mất nhiều tiền nhất trong số các tỷ phú khu vực Mỹ Latin năm nay là nhà sáng lập Jorge Paulo Lemann của công ty 3G Capital. Tỷ phú này mất 9,8 tỷ USD trong năm 2018, nhưng vẫn là người giàu nhất Brazil.

Tình hình có vẻ khả quan hơn đối với các tỷ phú Nga. Dù giá dầu sụt giảm, căng thẳng với Ukraine gia tăng và lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow siết chặt, tổng tài sản của 25 tỷ phú giàu nhất Nga chỉ giảm nhẹ, về mức 255 tỷ USD.


Theo Minh Sơn - VnExpress (theo Bloomberg)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ