Những trò chơi ngày Tết Cổ Truyền ở các nước Đông Bắc Á

09-02-2019

(Kyluc.vn) - Không chỉ Việt Nam, nhiều quốc gia khác cũng có các trò chơi dân gian riêng của mình trong dành cho dịp năm mới.

Nhắc đến Tết Nguyên Đán, chúng ta luôn nhớ đến dịp trở về đoàn tụ gia đình, quây quần bên nồi luộc bánh chưng hoặc thời khắc cùng cha mẹ đón giao thừa,…Trong văn hóa Việt Nam, vào mỗi dịp Tết đến, hình ảnh cụ đồ già bày mực tàu, giấy đỏ ngồi cho chữ hay các trò chơi dân gian dịp Tết đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt. 

Không chỉ Việt Nam, nhiều quốc gia tại vùng Đông Bắc Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... cũng có các trò chơi dân gian riêng của mình trong dành cho dịp năm mới.

HÀN QUỐC: YUTNORI

 

 

Trong dịp Tết Seollal, người Hàn quốc cũng có nhiều trò chơi dân gian dành cho người lớn và trẻ em. Nổi tiếng nhất chắc chắn phải kể đến Yutnori. Yutnori là trò chơi gậy, chơi bằng cách di chuyển các quân cờ trên bàn cờ và lấy gâỵ làm xúc xắc. Ưu điểm của trò chơi này là rất dễ chơi và nhiều người có thể cùng tham gia, có thể chia thành hai hay nhiều đội. 

Yutnori được biết đến là trò chơi có lịch sử lâu đời và mang tính tượng trưng phong phú. Ở nghĩa rộng thì trof chơi này tượng trưng cho sự vận động của Mặt Trời, còn ở nghĩa hẹp hơn thì mang nghĩa cầu mong một năm mới sung túc

NEOLTTWIG

chơi Neolttwigi cũng giống trò bập bênh, ngoại trừ việc người chơi đứng ở hai đầu tấm ván và nhảy, tạo sức bật cho người đối diện. Đây là trò chơi yêu thích của phụ nữ thời xưa trong các mùa lễ hội hay dịp Tết truyền thống. 

 

JEGICHAGI

 

Đây là trò chơi đá cầu rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Những tư liệu đầu tiên về đá cầu là vào thế kỷ thứ 5 TCN tại Trung Quốc. Sau đó trò chơi này đã được chơi lần lượt tại các nước châu Á. Đá cầu đòi hỏi những tố chất như nhanh nhẹn, khéo léo của thể chất, đồng thời cần sự tập trung của tinh thần khi tham gia. Ở Hàn Quốc, đá cầu được gọi là Jegichagi. Không đơn thuần chỉ là trò chơi dân gian mà đá cầu còn là một trong những môn thể thao phổ biến và được người dân xứ Hàn yêu thích. 
 

 


Giống như Việt Nam, đá cầu là môn thể thao dùng chân để đá quả cầu bay lên cao. Tùy mỗi nơi mà có nhiều cách chơi khác nhau: đá một người, hai hoặc nhiều người cùng đá. Nếu ai để quả cầu rơi xuống đất thì coi như thua. Nhưng cũng có kiểu chơi phải để cầu rơi xuống đất rồi mới lại đá và cứ thế đá 1 lần rồi lại để cầu rơi xuống đất 1 lần. Hoặc còn có kiểu phải đá để cầu rơi xuống đầu rồi lắc nhẹ cho rơi xuống và đá tiếp, cứ như thế…. 

TRUNG QUỐC: MÚA SƯ TỬ

 

 

Múa sư tử được cho là điệu múa phổ biến vào dịp Tết của người Trung Quốc vì nó tượng trưng cho sự may mắn và là chúa tể muôn loài. Hiện nay chưa có một tài liệu chính thức nào lý giải chính xác truyền thống múa sư tử có từ bao giờ. Theo một số tài liệu thì cho rằng múa sư tử có từ thời nhà Đường (618-907), được các nghệ sĩ trình diễn cho các gia đình quý tộc. Cũng có tài liệu nói rằng múa sư tử có từ thời nhà Tần, nhà Hán,…Nhưng cho dù mùa sư tử có từ bao giờ thì nó cũng đã trở thành điệu múa truyền thống của người Trung Quốc vào các dịp quan trọng. 

Thực chất, các điệu múa sư tử, rồng không chỉ Trung Quốc mới có mà nó có mặt ở nhiều nước trong khu vực Châu Á do các quốc gia này đều chịu ảnh hưởng văn hóa lẫn nhau. 

ĐI CÀ KHEO

 

Đi cà kheo cũng là màn trình diễn phổ biến trên đường phố vào dịp Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc, đặc biệt là ở miền bắc. Một số tài kiệu nói rằng, từ xa xưa người Trung Quốc đã biết sử dụng cà kheo để hái quả trên cao, dần dần nó trở thành điệu mua dân gian và được lưu truyền cho tớ ngày nay. 

Cuộc sống luôn bận rộn, Tết là dịp để mọi người trở về đoàn tụ với gia đình, cùng nhau trò chuyện, vừa chơi các trò chơi dân gian truyền thống. Điều này vừa giúp gắn kết các thành viên trong gia đình và cũng là cách để chúng ta bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống. 

 

 


thu phương

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ