Paralympic PyeongChang 2018: Đoàn VĐV trung lập từ Nga có Huy chương Vàng đầu tiên

11-03-2018

Sáng 10/3, đoàn vận động viên (VĐV) Paralympic từ Nga (NPA) đã giành được tấm Huy chương Vàng đầu tiên ở Đại hội thể thao thế giới dành cho người khuyết tật (Paralympic) mùa Đông 2018 đang diễn ra tại thành phố PyeongChang (Hàn Quốc).

Các nghệ sĩ Hàn Quốc trình diễn tiết mục nghệ thuật kết hợp với công nghệ ánh sáng hiện đại tại lễ khai mạc Paralympic mùa Đông 2018. Ảnh: KYODO/TTXVN
Ở nội dung trượt ván bắn súng dành cho các VĐV khiếm thị nữ, Mikhalina Lysova cùng người hướng dẫn của cô đã xuất sắc cán đích đầu tiên sau quãng đường đua dài 6km, dành Huy chương Vàng. Trong khi đó, Huy chương Bạc và Huy chương Đồng ở nội dung này lần lượt thuộc về VĐV Oksana Shyshkova của Ukraine và VĐV Sviatlana Sakhanenka của Belarus. 

Paralympic PyeongChang 2018 là kỳ Olympic mùa Đông dành cho người khuyết tật lớn nhất trong lịch sử, với 6 môn thi dành cho các VĐV thiểu năng, khuyết chi, khiếm thị và bại não. Tham gia sự kiện năm nay, Mỹ là quốc gia có đoàn thể thao đông nhất - với 69 VĐV. Đoàn NPA có 30 VĐV tham dự, tuy nhiên họ không được thi đấu dưới màu cờ Tổ quốc do lệnh cấm từ Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) liên quan bê bối mà IOC gọi là "chương trình doping quy mô lớn do Chính phủ Nga bảo trợ" tại Olympic Sochi 2014. 

Đoàn Triều Tiên cũng đã có lần đầu tiên tham gia Paralympic mùa Đông, song khác với Olympic mùa Đông vừa kết thúc, họ không diễu hành cùng các VĐV Hàn Quốc dưới lá cờ chung. Đoàn thể thao Triều Tiên góp mặt với 24 thành viên, trong đó có 6 VĐV. Tuy nhiên chỉ có 2 VĐV trượt tuyết là Kim Jong Hyon và Ma Yu Chol tham gia thi đấu. 
 

 

Cũng giống như trong thời gian diễn ra Olympic PyeongChang 2018, bên lề Paralympic lần này cũng có rất nhiều sự kiện văn hóa đa dạng được tổ chức tại các khu thi đấu. Trong đó, công viên Olympic ở Gangneung và Plaza Olympic ở PyeongChang mở cửa miễn phí cho khách tham quan. 

Một điểm thú vị ở Paralympic mùa Đông PyeongChang 2018 là phần lớn tuyết ở các địa điểm thi đấu không phải sản phẩm tự nhiên. Theo dự báo của Trung tâm thời tiết địa phương, khí hậu tại PyeongChang trong những ngày diễn ra Paralympic có thể ấm lên, buộc Ban tổ chức phải sử dụng tới công nghệ làm tuyết nhân tạo.

Theo TTXVN/Báo Tin Tức

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ