Sôi nổi Tuần lễ văn hóa, du lịch Lý Sơn lần thứ II

25-06-2019

Trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa, du lịch Lý Sơn lần thứ II, ngày 23-6, H. Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ hội đua thuyền tứ linh - Lễ hội văn hóa đặc sắc của người dân đảo Lý Sơn được gìn giữ hàng trăm năm qua. Lễ hội có sự tham gia của gần 200 vận động viên là những ngư dân trẻ thông thạo sông nước, giỏi bơi lội, đến từ 8 đội của 2 xã An Hải và An Vĩnh. 8 thuyền đua (mang tên các con vật trong tứ linh) được trang trí, chạm trổ hết sức công phu. Ngay sau tiếng trống lệnh của Ban Tổ chức, 8 đội thuyền rẽ sóng lao về phía trước như các con vật tứ linh lướt nhẹ trên biển. Sau 2 lượt tranh tài, đội thuyền Lân xã An Vĩnh đoạt giải vô địch.

Các vận động viên tham gia giải dù lượn.

Đua thuyền tứ linh thể hiện nét văn hóa độc đáo của cư dân vùng biển đảo. Đây là dịp để những ngư dân trẻ trên đảo thể hiện tài năng điều khiển ghe thuyền. Lễ hội không chỉ thu hút đông đảo người dân địa phương đến cổ vũ mà còn có hàng ngàn du khách từ các địa phương trong cả nước đến xem. Lễ hội đua thuyền tứ linh trên đảo Lý Sơn đã tồn tại hơn 300 năm. Lễ hội được tái hiện trong "Tuần lễ Văn hóa- Du lịch Lý Sơn" lần II như một cách tri ân hùng binh Hoàng Sa, đồng thời quảng bá nét đẹp văn hóa độc đáo miền biển đến du khách. Được biết, Lễ hội đua thuyền Lý Sơn đang được chính quyền tỉnh Quảng Ngãi lập hồ sơ, trình lên cấp trên để xin công nhận lễ hội Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Trước đó, cũng trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ Văn hóa du lịch Lý Sơn lần thứ II năm 2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng Hội Dù lượn Hà Nội và UBND H. Lý Sơn khai mạc giải dù lượn tỉnh Quảng Ngãi mở rộng lần thứ I năm 2019. Giải dù năm nay có sự tham gia của 126 vận động viên là những phi công dù lượn chuyên nghiệp của 16 câu lạc bộ dù lượn trong và ngoài nước  như: Anh, Thái Lan, Australia, Lào, Indonesia, Singapore, Malaysia... Để tham dự giải lần này tại Lý Sơn, các vận động viên đã có mặt tại đảo từ nhiều ngày trước để tập và làm quen với địa hình biển đảo.

Phi công Vũ Chiến Thắng - Câu lạc bộ Hàng không Hà Nội, chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi ra đảo Lý Sơn. Tôi cũng đã bay ở những vùng ven biển, nhưng là lần đầu tiên bay ở một huyện đảo. Thật tuyệt vời khi bay trên cao có thể nhìn thấy cả đảo và biển. Tham dự giải thì ai cũng muốn chiến thắng, nhưng không phải lúc nào mình cũng chiến thắng, vì vậy được giao lưu, học hỏi đồng nghiệp và đến một vùng đất đẹp là điều tuyệt vời". Lần đầu tiên được tổ chức ở biển đảo Lý Sơn, giải dù lượn Quảng Ngãi mở rộng năm 2019 có ý nghĩa quan trọng, bên cạnh việc gắn kết giao lưu học hỏi kinh nghiệm của các vận động viên dù lượn trong và ngoài nước, giải dù lượn lần này còn nhằm quảng bá hình ảnh Lý Sơn đến với du khách trong và ngoài nước; đồng thời giới thiệu môn thể thao mới, lạ, đầy mạo hiểm trong Tuần lễ Văn hóa du lịch Lý sơn lần thứ II năm 2019. Đây cũng là sự kiện chào mừng 30 năm Ngày tái lập tỉnh Quảng Ngãi (1-7-1989 - 1-7-2019). Theo kế hoạch, giải dù lượn Quảng Ngãi mở rộng lần thứ I năm 2019 diễn ra đến hết ngày 24-6.

Lý Sơn - tinh hoa di sản

Đó là chủ đề của Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Lý Sơn lần thứ II năm 2019 được tổ chức xuyên suốt từ ngày 21-6 đến 25-6, gồm nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đặc sắc. Tuần lễ là hoạt động có ý nghĩa nhằm tuyên truyền về tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, chủ quyền biển đảo Việt Nam; nâng cao nhận thức của nhân dân và cán bộ, nhất là thế hệ trẻ về ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo; tăng cường công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cư dân Lý Sơn; quảng bá hình ảnh quê hương, con người Lý Sơn, từ đó khai thác hiệu quả các thế mạnh, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, du lịch; tạo hoạt động thường niên, điểm nhấn trong xây dựng sản phẩm, thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Lý Sơn.        


Theo T.H - CAND

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế gi��i
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ