[The First of World] Những cái đầu tiên của dân số thế giới – Các cột mốc quan trọng của dân số thế giới

11-07-2020

(Firstvietnam.vn) Nhân ngày Dân Số Thế Giới 11/7, hãy cùng tìm hiểu những cột mốc trong lịch sử dân số thế giới

Những mốc thời gian đầu tiên của dân số thế giới?

Không có nhận định chính xác về các khoảng thời gian mà thế giới đạt 1 và 2 tỉ dân. Có một số chuyên gia cho rằng thế giới cán mốc 1 tỉ người vào năm 1804 và 2 tỉ người vào năm 1927. Bên cạnh đó  ngày thế giới đạt 3 và 4 tỉ dân cũng là một vấn đề gây nhiều tranh cãi cho đến ngày nay. Theo cơ sở dữ liệu quốc tế của Cục Điều Tra Dân Số Mỹ thì các mốc thời gian trên rơi vào tháng 7 năm 1959 và tháng 4 năm 1974.

Ngày thế giới 5 tỉ người

Ngày 11/7/1987 được Quỹ Dân Số Liên Hợp Quốc ấn định là ngày thế giới đạt 5 tỉ dân với sự ra đời của cậu bé Matej Gašpar, công dân thứ 5 tỉ tại thành phố Zagreb, Croatia (trước đây là Nam Tư cũ). Đây cũng là sự kiện tạo cảm hứng  cho sự ra đời của Ngày Dân Số Thế Giới vào 2 năm sau đó.

Matej Gašpar hiện tại

Ngày thế giới 6 tỉ người

Mặc dù  Quỹ Dân Số LHQ xác định ngày 12/10/1999 là ngày mà thế giới đạt 6 tỉ người thế nhưng nhiều chuyên gia không đồng tình với quyết định này. Thực tế đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu cho rằng ngày thế giới đạt 6 tỉ dân rơi vào khoảng thời gian từ 18 đến 19 tháng 6 năm 1999. Cục Điều Tra Dân Số Của Mỹ  thì lại cho rằng cột mốc trên rơi vào ngày 21/4/1999.

Có một câu chuyện thú vị đó là vào ngày 12/10/1999, cựu Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan lúc đó đang có mặt tại Sarajevo, thủ đô của nước liên bang Dân chủ Cộng hòa Bosnia và Herzegovina để theo dõi Hòa Ước Dayton đánh dấu chấm dứt cuộc chiến kéo dài 3,5 năm ở Bosnia. Vào tối ngày hôm đó ông đã tới thăm bệnh viện Koševo và chứng kiến sự ra đời của  cậu bé Adnan Mević, công dân thứ 6 tỉ của thế giới.

Adnan Mević, công dân thứ 6 tỉ của thế giới đang cầm trên tay bức ảnh kỉ niệm lúc mình mới sinh ra đời với sự chứng kiến của cựu Tổng Thư Kí LHQ Kofi Annan

Ngày thế giới 7 tỉ người

Cục điều tra dân số Mỹ xác định tháng 3 năm 2012 là thời gian thế giới đạt 7 tỉ dân trong khi đó Cơ quan điều tra dân số của LHQ thì lại đề nghị ngày 31/10/2011 và sau đó ngày này được Quỹ Dân Số LHQ chọn làm cột mốc thế giới đạt 7 tỉ người. Tổng thư kí LHQ lúc bấy giờ là ông Ban Ki-moon đã tuyên bố mốc tg trên tại tòa nhà LHQ tại thành phố New York và đồng thời đề ra phương án hành động để ngăn ngừa sự bùng nổ dân số thế giới. Tuy không chọn ra ai là đại diện công dân thứ 7 tỉ của toàn cầu thế nhưng rất nhiều nhóm nghiên cứu đã đề cử các cá nhân tiềm năng như Nargis Kumar đến từ Ấn Độ hoặc Danica May Camacho của Phillippines.

Dân số thế giới sắp cán mốc 8 tỉ người?

Mức tăng trưởng dân số chóng mặt không khỏi khiến các nhà lãnh đạo ở LHQ bàng hoàng. Họ từng đề ra Ngày Dân số thế giới vào năm 1989 nhằm tăng cường nhận thức về các vấn đề do tăng dân số quá độ gây ra, và vào ngày 11/7/2019, dân số toàn cầu đạt con số 7,7 tỉ,  gần cán mốc 8 tỷ người.

Dự đoán vào năm 2050, dân số thể giới sẽ tăng thêm 2 tỷ người. Ảnh hưởng của tình trạng tăng dân số quá nhanh đối với tương lai của hành tinh là rất lớn và điều này đòi hỏi lãnh đạo của các quốc gia cần có những biện pháp hành động kịp thời để ngăn chặn sự bùng nổ dân số thế giới.

Biểu đồ dân số thế giới của LHQ, trong đó bao gồm cả số liệu dự đoán sự tăng trưởng của dân số toàn cầu cho đến năm 2100

Nguồn: Wikipedia

 

 

 


Duy Nghĩa- Firstvietnam.vn

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ