[The First of World] Những cái đầu tiên của khám phá vũ trụ - Thước phim 4K đầu tiên về Sao Hỏa

27-07-2020

(Firstvietnam.vn) Sử dụng kho dữ liệu từ NASA, các nhà khoa học đã tạo ra video độ phân giải cao cho thấy cấu trúc chi tiết của bề mặt sao Hỏa.

Đoạn video dài hơn 10 phút, được kênh Phim tài liệu ElderFox của Anh đăng tải lên Youtube vào hôm 17/7, đã cung cấp cho người xem một cái nhìn toàn cảnh về bề mặt hành tinh đỏ, với các sa mạc khô cằn, cồn cát đồ sộ, mặt đất nứt nẻ, hay những ngọn núi và tảng đá lởm chởm. Đây là lần đầu tiên một thước phim về sao Hỏa được thực hiện ở độ phân giải 4K.

"Không có bất kỳ cảnh quay trực tiếp nào được sử dụng nhưng những gì bạn nhìn thấy trong video đều là thật", nhóm nghiên cứu nhấn mạnh. Họ đã tổng hợp và chắp ghép hàng nghìn bức ảnh tĩnh - chụp bởi bộ ba robot thám hiểm Spirit, Curiosity và Opportunity của NASA - để tạo hiệu ứng tương tự như video quay trực tiếp.

Tất cả hình ảnh đều được NASA chia sẻ công khai trên trang chủ, bao gồm một ảnh chụp toàn cảnh có độ phân giải lên tới 1,8 tỷ pixel. Thước phim đã đưa người xem khám phá những địa điểm nổi bật trên hành tinh đỏ như mũi đất Cape Verde, hố va chạm Santa Maria, vách đá Burns và thung lũng Marathon.

ElderFox mô tả phim tài liệu mới của họ là "trải nghiệm sống động nhất trên sao Hỏa". Chỉ sau một tuần đăng tải, đoạn video đã đạt gần 5 triệu lượt xem trên Youtube.

Trong bộ ba robot thám hiểm của NASA, Curiosity là thiết bị cuối cùng còn hoạt động. Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ đã thông báo kế hoạch phóng robot thám hiểm sao Hỏa thế hệ tiếp theo mang tên Perseverance vào cuối tháng này. Thiết bị dự kiến đến hành tinh đỏ vào tháng 2/2021.

Nguồn: https://vnexpress.net/thuoc-phim-4k-dau-tien-ve-be-mat-sao-hoa-4134681.html


theo Vnexpress

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ