[The First of World] Nước Mỹ và những cái đầu tiên của thế giới- Những chiếc máy tính đầu tiên của thế giới đến từ Mỹ

04-07-2020

(Firstvietnam.vn) Mỹ là một trong các quốc gia quan trọng đóng góp rất nhiều vào quá trình thay đổi và hoàn thiện những chiếc máy tính hiện đại. Hãy cùng tìm hiểu một số mẫu máy tính đầu tiên của thế giới do cường quốc trên chế tạo

ENIAC, 1946

 

ENIAC là tên viết tắt của Electronic Numerical Integrator and Computer: máy tính tích phân điện tử. ENIAC do 2  kĩ sư là J. Presper Eckert và John Mauchly của trường đại học Pennsylvania, Mỹ xây dựng vào năm 1942 và được xem là chiếc máy tính điện tử thực thụ đầu tiên trên thế giới. ENIAC được dùng trong chiến tranh thế giới II nhằm tính toán quỹ đạo của tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, ENIAC chỉ được hoàn thiện sau khi sau cuộc chiến tranh này kết thúc được 1 năm, tức là vào năm 1946.

SAGE, 1954

 

SAGE được xem là một hệ thống phòng thủ khổng lồ trên không được điều khiển bằng máy tính. Nguyên gốc từ SAGE là Semi-Automatic Ground Environment (môi trường mặt đất bán tự động). Nó được thiết kế để giúp cho lực lượng Không Quân theo dõi dữ liệu radar theo thời gian thực. Được trang bị các công nghệ tiên tiến như modem và các màn hình đồ họa, cỗ máy này nặng 300 tấn và, tất nhiên cũng rất đồ sộ.
IBM System/360, 1964

 

Là một phần của dòng máy tính hoán đổi, IBM System/360 là máy tính đầu tiên có thể chứa được các ứng dụng nhỏ và lớn ở nhiều lĩnh vực, từ kinh tế đến khoa học. Người dùng có thể mở rộng hoặc co lại việc setup mà không phải lo lắng việc nâng cấp phần mềm. Các model System/360 cao cấp giữ vai trò quan trọng trong chiến dịch Apollo nhằm chinh phục mặt trăng của NASA (Cục Quản trị Hàng không và Không gian Quốc gia Mỹ). Nó cũng được sử dụng trong các hệ thống điều khiển giao thông hàng không.

CDC 6600, 1964

 

Một thời từng là chiếc máy tính nhanh nhất thế giới, chiếc máy tính 6600 của CDC (Control Data Corporation: tổng công ty kiểm soát dữ liệu) được thiết kế bởi kiến trúc sư máy tính danh tiếng Seymour Cray. Nó giữ danh hiệu chiếc máy tính nhanh nhất thế giới đến năm 1969 trước khi chính Seymour Cray thiết kế ra 1 siêu máy tính thế hệ mới của mình.

DEC PDP-8, 1965

 

Máy tính mini thương mại đầu tiên thành công, chiếc PDP-8 mà bạn thấy ở hình trên do tập đoàn Digital Equipment sản xuất. Hãng này bán được 50 nghìn chiếc PDP-8 thời điểm ra mắt, nhiều nhất trong tất cả các máy tính ra mắt vào thời điểm đó.
 
Interface Message Processor (IMP), 1969

 

Được xây dựng vào thời cao điểm của cuộc chiến tranh Lạnh (diễn ra từ 1945 đến 1991 nói về các xung đột chính trị, quân sự và kinh tế giữa Liên Xô và các nước phương Tây sau khi chiến tranh thế giới II kết thúc).  IMP được Chính phủ Mỹ xây dựng để giúp hệ thống mạng máy tính hoạt động ổn định trong trường hợp một số điểm nút mạng bị các cuộc tấn công hạt nhân phá hủy cũng như phòng bị các cuộc tấn công thù địch khác. IMP là máy tính đầu tiên có chức năng gateways mà ngày nay được biết đến với tên gọi router. Nó có vai trò quan trọng trong sự phát triển của mạng ARPANET - mạng chuyển mạch gói tin và là tiền thân của mạng Internet ngày nay.

Kenbak-1, 1971

 

Thường được xem là máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới, Kenbak được coi là công cụ phục vụ cho công việc giáo dục bởi đặc tính dễ sử dụng của nó. Tuy nhiên, doanh số bán ra của nó rất khiêm tốn. Do thiếu một bộ vi xử lý, tốc độ xử lý của nó chỉ có 256 byte.

Cray-1, 1976

 

Vào thời điểm bán ra, Cray-1 là chiếc máy tính điện toán nhanh nhất trên thế giới. Mặc dù mức giá rất đắt (khoảng 5 đến 10 triệu USD), Cray-1 bán rất chạy. Nó là một trong rất nhiều máy tính do kiến trúc sư máy tính Seymour Cray thiết kế. Seymour Cray là một người tâm huyết và dành trọn cuộc đời mình để thiết kế các siêu máy tính - những máy tính được thiết kế với mục tiêu ưu tiên khả năng xử lý và tốc độ tính toán.

Apple I, 1976

Ý tưởng xây dựng Apple I là của teve Wozniak (được biết đến với tên gọi Woz),  Apple I không được lãnh đạo của Wozniak ở HP chấp thuận. Không nản lòng, Wozniak đưa Apple I đến câu lạc bộ dành cho những người đam mê “độ” máy tính ở thung lũng Silicon. Cùng với người bạn mình là Steve Jobs, ông bán được 50 chiếc máy tính này cho Byte Shop ở Mountain View, California với giá 666 USD. Dù doanh số bán rất thấp nhưng nó mở đường cho sự thành công của Apple II.
 
Máy tính cá nhân của IBM, 1981

Với 1 màn hình, bàn phím và máy in độc lập cùng thiết kế hoàn chỉnh, mượt mà, máy tính cá nhân của IBM đã mở đầu cho những cuộc đổ bộ của máy tính cá nhân dành cho doanh nghiệp và người dùng. Thành công về mặt thương mại to lớn khiến PC của IBM trở thành tiêu chuẩn của máy tính cá nhân trong nhiều năm và dẫn đường để các nhà sản xuất khác làm ra các model máy tính để bàn tương tự.
 
Máy tính xách tay Osborne 1, 1981

Đây là chiếc máy tính xách tay thương mại đầu tiên. Nó nặng 10,88 kg và có giá dưới 2000 USD. Osborne được sử dụng phổ biến do mức giá thấp so với giá máy tính thời điểm đó, đồng thời thư viện phần mềm đi kèm cũng rất phong phú.

Máy tính HP 150, 1983

Đại diện cho những bước đầu tiên trong công nghệ phổ biến hiện nay, HP 150 là máy tính thương mại đầu tiên sử dụng công nghệ màn hình cảm ứng. Màn hình 9 inch của nó được phủ bởi các máy phát hồng ngoại và bộ thu phát nhằm nhận diện vị trí ngón tay của người dùng.

Deep Blue, 1997 

Được bắt đầu xây dựng tại IBM vào cuối những năm 1980, dự án Deep Blue là nỗ lực sử dụng khả năng xử lý song song để giải quyết 1 vấn đề khó khăn: đánh bại người chơi cờ hay nhất thế giới thời điểm đó là Garry Kasparov. Sau 1 trận đấu dài 6 hiệp, Garry Kasparov cuối cùng cũng thua trận.
 
iPad, 2010

Sau thành công vang dội của iPhone, Apple tiếp tục cho ra mắt thế hệ máy tính bảng với tên gọi iPad có bề dày chỉ khoảng 1,2 inch, trọng lượng khoảng 680 gram và màn hình 9,7 inch. Như Steve Jobs cho biết trong buổi ra mắt, thiết bị có thời lượng pin sử dụng lên đến 10 tiếng. Người dùng có thể sử dụng các phần mềm, ứng dụng được phát triển từ phía thứ 3, chơi game, xem video và truy cập internet (tương tự như iPhone). Giá bán cho bản Wi-Fi là 499 USD còn bản 3G là 629 USD.


Theo kênh 14

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ