Tọa đàm "Di sản văn hóa nghề, làng nghề truyền thống hội nhập Quốc tế 2019" tại Hà Nội

23-11-2019

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Ngày hội Di sản văn hóa, Du lịch Việt Nam 2019 với chủ đề "Di sản văn hóa trong hội nhập và phát triển" diễn ra từ ngày 21 đến 26/11/2019 tại Trung tâm triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội) với nhiều nội dung, hoạt động mang tính chất giới thiệu và các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc. Điểm nhấn của Ngày hội là Tọa đàm với chủ đề "Di sản văn hóa nghề, làng nghề truyền thống hội nhập Quốc tế 2019".

Trong khuôn khổ Ngày hội Di sản văn hóa, du lịch Việt Nam năm 2019 với chủ đề “Di sản văn hóa trong hội nhập và phát triển”, sáng 22/11, Hiệp hội làng nghề Việt Nam đã tổ chức tọa đàm "Di sản văn hóa nghề, làng nghề truyền thống hội nhập quốc tế". Đây cũng là hoạt động hướng tới kỷ niệm 15 năm thành lập Hiệp hội Làng nghề Việt Nam. 

 

 

Tại buổi tọa đàm, ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam giới thiệu về thực trạng Làng nghề Việt Nam hiện nay nhằm tìm ra những biện pháp để "giải cứu" cho làng nghề khi gặp phải những vướng mắc về đầu ra cho sản phẩm không ổn định, mặt bằng sản xuất chưa được mở rộng, vấn đề về môi trường….

Đây là chủ đề hữu ích cho các làng nghề truyền thống trong công cuộc hội nhập Quốc tế, những thành tích và thách thức đặt ra, những điều kiện để hội nhập thành công...

 

 

Một số giải pháp và ý kiến đóng góp đã được các đại biểu đã đưa ra như: tăng cường hợp tác, liên kết, liên doanh; tổ chức lại sản xuất; áp dụng công nghệ mới; phát triển các vùng nguyên liệu, cải tiến mẫu mã; xúc tiến thương mại mở rộng thị trường xuất khẩu… Bên cạnh đó là thay đổi nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp chính quyền và nhân dân địa phương; xây dựng cơ sở hạ tầng, cảnh quan, môi trường; tổ chức các chương trình sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ chất lượng cao. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở dịch vụ phục vụ khách tham quan, trải nghiệm làng nghề...

Tại chương trình, đại diện tổ chức làng nghề các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Hải Phòng, Lào Cai và các đơn vị liên quan đã cùng thống nhất ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023 với mục tiêu "Kết nối cộng đồng làng nghề - Bảo tồn văn hóa - Phát triển du lịch - Hội nhập quốc tế".

Cũng tại buổi tọa đàm, đại diện TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam đã cùng tham gia ký kết hợp tác để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm làng nghề Việt Nam ra thế giới thông qua hệ thống Liên minh của Kỷ lục với 21 thành viên trên toàn cầu.

 

 

Các nội dung ký kết như Liên kết, hợp tác cùng nhau phát triển về nguyên liệu, mẫu mã mới, giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng và xuất khẩu qua các hội chợ triển lãm, lễ hội tại các địa phương, cùng nhau tham gia 100 làng nghề tiêu biểu, 100 nghệ nhân tiêu biểu, 100 sản phẩm tinh hoa; Tổ chức tham quan du lịch giữa thủ đô Hà Nội, TP.Huế, Hội An (Quảng Nam), Sapa (Lào Cai), Hải Phòng, Quảng Ninh và các vùng miền cả nước; Trao đổi kinh nghiệm, học tập việc xử lý môi trường, tạo sức sống mới để làng nghề là điểm tham quan du lịch.

Trong khuôn khổ Ngày hội Di sản văn hóa, Du lịch Việt Nam 2019, cũng diễn ra nhiều hoạt động nổi bật như Triển lãm ảnh với ba nội dung: “Du lịch qua những miền di sản”; “Thiên nhiên Việt Nam”; “Di sản Việt Nam 2019”  giới thiệu gần 100 bức ảnh đẹp về di sản Việt Nam; Không gian trưng bày của các tỉnh, thành phố về các giá trị di sản tiêu biểu của riêng của từng địa phương, những điểm đến được du khách yêu thích, diện mạo mới của di sản; Hoạt động Triển lãm “Di sản văn hóa, Du lịch nghề và làng nghề truyền thống Việt Nam” cũng là một điểm nhấn quan trọng,trưng bày, giới thiệu, tôn vinh 33 nghề được trao tặng danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm tinh hoa nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống phục vụ du lịch như: đồng Đại Bái, chạm bạc Đồng Xâm; gốm Bát Tràng, Giang Cao, Chu Đậu; sơn son thếp vàng Sơn Đồng; gỗ mỹ nghệ Đại Nghiệp, Thượng Mạo; trang phục cung đình Huế; tranh dân gian Đông Hồ; mỹ nghệ dát vàng Kiêu Kỵ; thêu Quất Động; sơn mài Cát Đằng; tre hun Xuân Lai, mây tre đan Phú Vinh; khảm trai Chuôn Ngọ... Ngoài ra tại khu vực ngoài trời sẽ trưng bày không gian tranh kính nghệ thuật, không gian diều Huế và đèn lồng Hội An...


QN - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ