[Top 100 biểu tượng quốc gia trên thế giới (2018)-P.80] Khu di tích Maya Cổ, El Salvador

04-11-2018

(#Kỷ Lục-VietKings) Có khá nhiều di tích Maya cổ ở El Salvador, một vài trong số chúng có quy mô khá lớn dễ khiến ta có những liên tưởng đến các di tích tương tự tìm thấy ở Guatemala và Mexico, ngoại trừ một khác biệt duy nhất là các di tích này nằm rất gần nhau (chứ không xa xôi như các di tích ở Guatemala và Mexico), 3 di tích đáng giá nhất trong số chúng là Làng Cổ Joya de Ceren, khu di tích Tazumal, và San Andres.

 


 

 

 

 

 

 

 

Từ trên xuống: Joya de Ceren, Tazumal và San Andres

Joya de Cerén là di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận và được biết tới với tên gọi Pompeii của Nam Mỹ (Pompeii là một di tích cổ của một thành phố La Mã bị núi lửa chôn vùi). Nhưng khác với Pompeii, người dân Joya de Ceren có thời gian để sơ tán khỏi làng trước khi núi lửa phun trào (2 lần, một lần vào năm 200 và một lần vào năm 590 sau công nguyên). Cả 2 vụ phun trào đều khiến ngôi làng bị chon vùi trong một lớp tro bụi dày nhưng phải đến sau vụ phun trào lần thứ hai thì ngôi làng mới thật sự bị bỏ hoang và nhờ lớp tro bụi núi lửa, ngôi làng đã được bảo tồn gần nư nguyên vẹn đến tận ngày nay, sau hơn 15 thế kỷ.

Tazumal là một khu di tích khảo cổ nằm cách thủ đô San Salvador 60 km về phía Tây. Khu khảo cổ này là một phức hợp gồm nhiều tòa nhà cổ và được xem là khu di tích Maya được bảo tồn tốt nhất ở El Sanvador. Khu Tazumal trải rộng trên một diện tích gần 10 km vuông gồm nhiều kim tự tháp, lăng tẩm, công xưởng và một hệ thống cấp thoát nước tương đối hoàn thiện. Người Maya cổ đã sinh sống ở đây trong gần 1000 năm trước khi nơi này trở nên hoang phế vào năm 1200 sau công nguyên. Ở thời hoàng kim, Tazumal là một trung tâm kinh tế lớn, nơi trao đổi hàng hóa giữa người Maya và các cộng đồng người Mesoamerica cổ ở Mexico và Panama.

San Andrés là một thủ phủ hành chính Maya cổ nằm trên đồi Zapotitan và tồn tại trong hơn 300 năm (từ năm 600 đến năm 900 sau công nguyên). Giống như Tazumal, San Andres cũng được xem như trung tâm giao thương của người Maya với các cộng đồng khác từ Honduras, Mexico và Belize. Năm 1658, không lâu sau khi thực dân Tây Ban Nha xóa sổ đế chế Maya, thành phố này bị nhấn chìm sau đợt phun trào dữ dội của ngọn núi lửa El Playon. Chính lớp tro bụi từ đợt phun trào đó đã giúp bảo tồn thành phố hầu như nguyên vẹn cho đến ngày nay.

 

Theo Lê Minh - Theo WorldKings.org

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ